ClockThứ Năm, 26/10/2023 07:16

Trao sinh kế, tạo việc làm

TTH - Chỉ tiêu Phú Vang đưa ra, đến cuối năm 2023, dự kiến 161 hộ thoát nghèo, nhưng các địa phương đăng ký phấn đấu giảm 300 hộ. Các công tác hỗ trợ đang được đẩy mạnh để người dân giảm nghèo bền vững (GNBV).

Đa dạng hoá nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèoPhấn đấu xây dựng Vinh Thanh sớm trở thành thị trấnHỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tếPhú Vang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2,75% trong năm 2023

Nhiều mô hình phát triển kinh tế thiết thực, hiệu quả được nhân rộng, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương 

Theo ông Trần Nhơn Mâng, Trưởng phòng Lao động- Thương binh & Xã hội huyện Phú Vang, căn cứ kế hoạch thực hiện chương trình GNBV năm 2023 và quyết định phân bổ chỉ tiêu giảm nghèo, các xã, thị trấn đã ban hành kế hoạch thực hiện phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế- xã hội của từng địa phương; đề ra chỉ tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến từng thôn, tổ, để triển khai có hiệu quả nhất.

Để thực hiện hiệu quả các phương án hỗ trợ thoát nghèo (nhà ở, việc làm, mô hình sinh kế…) ở địa phương, vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, UBMTTQVN, các đoàn thể, Nhân dân được tăng cường. Công tác tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu GNBV với phương pháp và cách làm phù hợp, tạo sự đồng thuận, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị và Nhân dân được đẩy mạnh, đã mang đến hiệu quả to lớn. Trong đó “khơi thông” nhận thức, khiến người dân có chuyển biến trong ý thức, tinh thần là điều quan trọng nhất.

Ngay từ thời điểm địa phương khảo sát, hỗ trợ sửa chữa nhà đối với hộ ông Nguyễn Công Phỉ (Vinh Thanh), để hộ này đủ điều kiện thoát nghèo, ông Phỉ đã không nhận sự hỗ trợ, đồng thời làm đơn xin tự thoát nghèo vào cuối năm 2023. Theo ông Phỉ, cùng với sự cố gắng của bản thân, hiện nay, 2 người con có thể đóng góp giúp cha mẹ, dành phần hỗ trợ cho những hộ nghèo khác, yếu thế hơn.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Đào (Vinh Thanh) trong diện được hỗ trợ sửa chữa nhà, cũng tự nguyện làm đơn xin tự thoát nghèo với “cam kết” sẽ tự lực vươn lên. Với tinh thần đó, trên địa bàn huyện Phú Vang, có 103 hộ gia đình đăng ký tự thoát nghèo như thế; đồng thời đang nỗ lực mỗi ngày để cuối năm 2023 “về đích”.

Đồng hành cùng sự nỗ lực của bản thân người nghèo, sự chung tay của mạnh thường quân, cộng đồng thông qua các “kênh” vận động của mặt trận, các hội, đoàn thể trên địa bàn, góp phần quan trọng trong công tác hỗ trợ giảm nghèo tại địa phương. Từ những “viên gạch” đầu tiên của các mạnh thường quân, bản thân các hộ nghèo, họ hàng, người thân, người quen, bà con trong địa phương, có động lực cùng chung tay.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Xuân Hạnh (Vinh Thanh), từ sự hỗ trợ 40 triệu đồng của mạnh thường quân, gia đình vay thêm tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội; được người sử dụng lao động cho mượn 100 triệu đồng (ông Hạnh sẽ lao động trả dần số tiền này)…, gia đình ông Hạnh xây dựng được ngôi nhà chắc chắn, khang trang trị giá 300 triệu đồng. Từ đây gia đình có nơi an cư, yên tâm làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế.

Các hội, đoàn thể cũng phát huy trách nhiệm để đẩy mạnh công tác giảm nghèo một cách hiệu quả. Khi thực hiện chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, do Huyện đoàn Phú Vang phát động, Xã đoàn Phú Gia đã giúp 6 hộ nghèo trên địa bàn sửa chữa nhà ở. Trong đó, tập trung giúp (vừa sửa chữa nhà, vừa xây dựng khu vực chăn nuôi) để 2 hộ đủ điều kiện thoát nghèo vào cuối năm nay.

Từ các nguồn, đặc biệt là nguồn xã hội hóa, trao mô hình sinh kế; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo việc làm mới, là những giải pháp chủ chốt trong đẩy mạnh công tác GNBV của địa phương. Năm học 2022-2023 và đến thời điểm này, những học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn bãi ngang ven biển đã được hỗ trợ miễn giảm học phí và chi phí học tập với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

“Trong những tháng cuối năm 2023, địa phương đẩy mạnh tăng cường huy động các nguồn lực, tiếp tục thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động giúp đỡ người nghèo do các cấp, các ngành, hội, đoàn thể và các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm trong xã hội phát động, để thực hiện có hiệu quả công tác GNBV, đạt chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra”- ông Trần Nhơn Mâng chia sẻ. 

Bài, ảnh: Minh Đức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm huyện Phú Vang

Ngày 16/2, ông Phan Xuân Toàn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm huyện Phú Vang sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm huyện Phú Vang
Hiệu quả từ công tác giảm nghèo

Năm 2023, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ giảm nghèo toàn TP. Huế đạt trên 157% so với chỉ tiêu HĐND thành phố giao với số hộ giảm 533/338 hộ, đạt trên 394% kế hoạch cấp tỉnh giao (533/135 hộ), góp phần cùng với cả tỉnh thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV) trên địa bàn.

Hiệu quả từ công tác giảm nghèo
Giảm nghèo từ mô hình hỗ trợ sinh kế

Bằng nhiều giải pháp và cách làm cụ thể, thời gian qua số hộ nghèo trên địa bàn phường Đông Ba, TP. Huế ngày càng giảm, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV) của thành phố.

Giảm nghèo từ mô hình hỗ trợ sinh kế

TIN MỚI

Return to top