Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/01/2015 - 14:27

Đồng Nai dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới

TTH.VN - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, qua kết quả bỏ phiếu, Hội đồng thẩm định nông thôn mới của tỉnh đã xét duyệt thêm 5/8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đưa số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2014 lên 52 xã, trong tổng số 136 xã điểm tỉnh lựa chọn thực hiện.

Với kết quả này, hiện Đồng Nai đang dẫn đầu cả nước trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nổi bật là việc cải thiện chất lượng sống của người dân nông thôn, thể hiện qua mức tăng thu nhập bình quân đầu người một cách ấn tượng.

Cụ thể, huyện Xuân Lộc đạt 37,6 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2008 và thị xã Long Khánh đạt 38,6 triệu đồng/người/năm, tăng gấp hai lần so với năm 2009.

Theo ông Võ Văn Chánh, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận hai đơn vị cấp huyện là huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai công bố và thực hiện khen thưởng theo quy định. Dự kiến, lễ công bố sẽ diễn ra vào ngày 24/1/2015.

Bí thư Thị ủy thị xã Long Khánh Nguyễn Văn Nải cũng cho biết, để có kết quả trên, địa phương đã khuyến khích và tạo điều kiện cho nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi và trồng trọt. Không chỉ những cây trồng đặc sản cho thu nhập cao, nhiều cánh đồng từng bị bỏ hoang vào vụ Đông Xuân vì thiếu nước tưới thì nay đã được phủ xanh bằng hàng trăm hécta cây ngô cao sản. Trước đây thu nhập nông dân chỉ ở mức từ 50 đến 60 triệu đồng thì nay đã nâng lên từ 200 đến 300 triệu đồng/năm/ha. Nhờ đó, hiện Long Khánh đã hết hộ nghèo, 80% hộ dân đạt khá và giàu.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP