16/10/2010 - 18:14

Dòng sông bình phục

TTH - Ngoài sông Hương, xứ Huế còn có dòng sông An Cựu, đã đi vào tâm thức của người Huế qua câu hát ru da diết:

Núi Ngự Bình trước tròn sau méo.

Sông An Cựu nắng đục mưa trong.

Dòng sông An Cựu trở bệnh và nhếch nhác trong những năm tháng chiến tranh, những ngày cơ khổ. Rất mừng bây giờ dòng sông đang hồi phục sau bao năm Huế đã tốn công sức để chữa bệnh dòng sông. Hai bờ sông, phần uốn qua Huế, nhờ đền bù giải tỏa nhà dân, hàng quán trở nên thông thoáng. Hai bờ được kè đá, bến sông được xây lại trông rất mỹ thuật; hai bờ trồng cây, nhất là những cây liễu đìu hiu, mơ màng dáng vẻ thi ca. Thiên nhiên cũng góp phần cứu sông khi những dây leo, tầm gửi phủ che mặt đá, khiến cho dòng sông xanh thêm, trong hơn… Khi sông hồi phục thì cư dân hai bờ cũng bắt đầu có ý thức giữ sạch cho sông. Đi bộ trên bờ ni thì thấy được bờ tê, những đền chùa miếu vũ, những cung phủ, những nhà vườn đã hồi sinh, góp phần phục hồi một nét văn hóa đầy ấn tượng cho bức tranh thơ mộng của Huế .
 
 
Những chiếc cầu xinh, như cầu Nam Giao, Bến Ngự, An Cựu… đã và đang được sửa chữa theo hướng đẹp và bền, xóa đi nổi lo của sự cố cầu Kho Rèn một thuở.
 
Mừng là dòng sông An Cựu bình phục dần dần, nhưng mong thì còn nhiều nữa. Ước chi Thừa Thiên Huế sớm có ngân sách dồi dào để sớm giải tỏa đền bù đoạn sông từ chợ An Cựu đến cửa sông Mới, khi ấy đoạn sông An Cựu qua Huế sẽ hoàn chỉnh. Tất nhiên, khi sông An Cựu bình phục thì dòng sông sẽ góp phần cho hoạt động văn hóa du lịch Thừa Thiên Huế càng ngày càng tích cực hơn.
 
Hà My
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP