Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

12/10/2020 - 14:30

Đột phá trong công tác cán bộ ở ngành Tòa án

TTH - Luân chuyển, điều động hợp lý, hợp tình, phát huy được thế mạnh, năng lực của từng cá nhân; mạnh dạn bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng cho cán bộ nữ..., là những đột phá trong công tác cán bộ của hệ thống Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh, tạo sức mạnh đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Bường thăm hỏi Bà mẹ Việt nam Anh hùng 

Mạnh dạn, hợp tình, hợp lý

Thời gian gần đây, nhiều cán bộ nữ, trẻ được bổ nhiệm vào vị trí quản lý, chủ chốt trong TAND hai cấp, như: Chị Phan Thị Xuân Huế được bổ nhiệm Phó Chánh án TAND huyện Phú Lộc; chị Mai Thị Mộng Trinh được bổ nhiệm Phó Chánh án TAND thị xã Hương Trà; chị Thái Thị Hồng Vân được bổ nhiệm Chánh tòa Dân sự TAND TP. Huế. Lãnh đạo TAND tỉnh đang thực hiện quy trình bổ nhiệm chị Lê Thị Quý Vân giữ chức vụ Phó Chánh án TAND thị xã Hương Thủy; chị Nguyễn Thị Thu Thủy giữ chức vụ Phó phòng phụ trách Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án TAND tỉnh.

“Là nữ, vừa phải quán xuyến việc gia đình, nhưng các chị đã nỗ lực, cố gắng gấp nhiều lần để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những cán bộ nữ đó có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, rất tâm huyết với công việc, có tố chất làm quản lý, đáng được đặt niềm tin. Khi được giao trọng trách, chắc chắn những cán bộ này sẽ phát huy được thế mạnh, năng lực của cá nhân, đồng thời tạo dựng uy tín, tạo sự đồng lòng trong đơn vị” -  TS. Nguyễn Văn Bường, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Bường cũng chia sẻ, khi nhận nhiệm vụ tại TAND tỉnh, trong vai trò người đứng đầu, điều khiến ông suy nghĩ, trăn trở và phải cùng tập thể lãnh đạo đơn vị thực hiện ngay, đó là tạo điều kiện hợp lý, hợp tình để cán bộ ổn định, thoải mái về tinh thần, tư tưởng, có như thế mới yên tâm dành thời gian, tâm huyết cho công tác.

Bên cạnh mạnh dạn giao trọng trách cho cán bộ nữ, trong thời gian ngắn, lãnh đạo TAND tỉnh đã tiến hành rà soát, luân chuyển, điều động cán bộ hợp lý, hợp tình. Một cán bộ (nhà ở TP. Huế) công tác tại TAND huyện Phú Vang được luân chuyển về TAND TP. Huế; một nam thư ký (nhà ở thị xã Hương Thủy) đã làm nhiệm vụ tại TAND huyện A Lưới 7 năm, nay cũng được tạo điều kiện về công tác tại TAND thị xã Hương Thủy. Rất nhiều cán bộ khác được luân chuyển phù hợp, đúng nguyện vọng.

Thẩm phán Trần Văn Trường, người từng công tác tại TAND huyện A Lưới 6 năm, bày tỏ: Khi được luân chuyển về TAND huyện Phong Điền (nơi gia đình sinh sống), tôi rất thuận lợi trong cuộc sống, do đó dồn được nhiều thời gian và tâm huyết hơn cho công việc.

Chánh án Nguyễn Văn Bường trao Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán của Chủ tịch nước cho cán bộ trẻ

Tạo sức mạnh đoàn kết

Là thư ký tòa án, vừa được Chủ tịch nước bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp, chị Trần Thị Phương Thảo rời quê nhà Phú Lộc nhận nhiệm vụ mới tại TAND thị xã Hương Thủy. Chị Thảo bày tỏ, cũng như những cán bộ trẻ, đảng viên trẻ trong TAND hai cấp, chị luôn sẵn sàng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở bất cứ nơi đâu, để xứng đáng với sự tín nhiệm của tập thể.

Nhiều thẩm phán trẻ khác từ TP. Huế cũng sẵn sàng đến nhận nhiệm vụ mới, trên cương vị mới vinh dự và nặng nề hơn tại TAND huyện Quảng Điền, TAND thị xã Hương Thủy, TAND thị xã Hương Trà…

Theo chia sẻ của ông Hoàng Trọng Điệp, Phó Chánh án TAND tỉnh, khi được cấp trên, được tập thể tin tưởng, giao trọng trách, những cán bộ trẻ, đảng viên trẻ sẽ nỗ lực phát huy thế mạnh của tuổi trẻ, năng lực của bản thân để đóng góp nhiều nhất cho công việc chung.

TAND tỉnh cũng liên tục tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt của TAND hai cấp để quán triệt, triển khai các định hướng về các mặt công tác, phát huy tính dân chủ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân, đơn vị để bổ sung, điều chỉnh kịp thời trong lãnh, chỉ đạo; nhanh chóng báo cáo với cấp ủy địa phương và lãnh đạo TAND tối cao để xem xét, bổ nhiệm bổ sung kịp thời cán bộ quản lý, lãnh đạo của tòa án hai cấp.

Công tác cán bộ được thực hiện công khai, dân chủ. Các trường hợp điều động, luân chuyển, bổ nhiệm trước khi thực hiện đều lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cá nhân và đơn vị nơi cá nhân đó công tác, trên cơ sở đó tạo sự đồng thuận, sức mạnh đoàn kết. Chính nhờ vậy, chất lượng, hiệu quả công việc có nhiều chuyển biến. TAND hai cấp đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu năm 2019, tiếp tục hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu năm 2020. Căn cứ trên kết quả công tác đã đạt được, hiện TAND tỉnh đang làm hồ sơ đề nghị được tặng danh hiệu Cờ thi đua của Chính phủ.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP