ClockThứ Sáu, 15/07/2016 10:39

Mực cơm rim Phú Diên

TTH - Lần đầu tiên được bạn dẫn về biển Phú Diên (huyện Phú Vang) tôi được thưởng thức món mực cơm rim dân dã.

Mực cơm rim thơm, ngon, giòn và béo

Mực hấp, mực xào, mực nướng… đã ăn rất nhiều, nhưng mực cơm rim thì đây là lần đầu tiên tôi mới nghe thấy và được thưởng thức. Thấy tôi khá tò mò, cô bé Nguyễn Thị Lai (ở Thôn Mỹ Khánh, Phú Diên) cho biết: “Món này là “món ruột” của dân biển quê em đó chị. Những con mực cơm được ngư dân đánh bắt về còn “nhấp nháy” đem rim ăn với cơm thì hết chê. Chế biến khá đơn giản mà ngon lắm, ăn rất đậm đà. Nếu ai thích thì có thể ăn kèm rau sống như: bạc hà, xà lách hay dưa chuột càng tăng thêm vị tươi ngon cho món ăn”.

Cắn thử một con mực tròn vo, béo ú, nước mực ứa ra ngọt lịm, thịt mực thơm khiến tôi không thể không ăn tiếp con thứ hai. Lần đầu tiên biết đến mực rim, người bạn đi cùng trầm trồ: “Thịt mực vừa tươi, ngọt lại dai dai rất khác lạ. Ngon thế này, mình phải hỏi bí quyết chế biến mới được”.

Thấy khách hài lòng với món ăn của mình, đang lúc rảnh rỗi, chị chủ quán không ngần ngại truyền luôn “bí kíp”: “Đơn giản lắm, chỉ cần mực tươi và một số gia vị. Trước khi sơ chế nhớ lấy túi mực. Dùng nước muối loãng rửa cho mực trắng. Sau đó, cho một ít nước mắm, hạt nêm, tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào ướp mực trong 15 phút. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái chỉ. Tiếp theo, cho khoảng hai muỗng nước mắm, một muỗng đường, tỏi và gừng đã thái sẵn vào tô khuấy đều để làm nước mắm rim (dùng cho một dĩa mực chừng 200g-300g). Mực đã ướp đem chiên qua dầu, sau khi mực chiên săn lại thì vớt ra, chờ ráo dầu rồi cho mực vào nồi, đổ nước mắm pha sẵn vặn nhỏ lửa, đến khi nước rim mực gần cạn, mực có màu vàng đều là có thể ăn được”.

Mực cơm được ngư dân Phú Diên đánh bắt quanh năm, nhưng vào khoảng tháng hai đến tháng 5 âm lịch là mực cơm béo, ngon nhất, thời điểm này mực dày cơm. Để có được những con mực tươi ngon, ngư dân thường đi câu vào ban đêm và vào bờ sáng sớm hôm sau. Thông thường một cân mực tươi được bán với giá từ 140 -180 ngàn đồng/ tùy mùa.

Vị ngọt tự nhiên của mực tươi hòa quyện cùng nước mắm mặn ngọt, cay cay vừa lạ miệng vừa dân dã, đậm chất miền biển là sức hút khó cưỡng đối với những người thích khám phá ẩm thực ngon mà lạ.

Bài, ảnh: THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phú Diên, Bình Sơn phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024), ngày 14/11, ông Hoàng Hải Minh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng và chung vui với cán bộ, Nhân dân thôn Kế Sung, xã Phú Diên trong Ngày hội đại đoàn kết.

Phú Diên, Bình Sơn phát huy sức mạnh đại đoàn kết
Lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Phú Diên

Chiều 18/9, ông Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy Phú Vang chủ trì Hội nghị Huyện ủy phiên họp bất thường nhằm lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Phú Diên và kế hoạch Đại hội Đảng cấp cơ sở tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030.

Lấy ý kiến quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Phú Diên
Lễ về biển xa

Những bãi biển xa thành phố ngày càng được đầu tư các dịch vụ để phục vụ khách. Tiếng lành đồn xa, nhiều du khách đã không ngần ngại đi xa để có những trải nghiệm thú vị.

Lễ về biển xa
Khảo sát, đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải Phú Diên

Ngày 1/9, UBND huyện Phú Vang có buổi làm việc với Tập đoàn Aquaworks, Hàn Quốc để khảo sát, đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải tại xã Phú Diên. Tham dự làm việc và khảo sát có Chủ tịch Thương mại và Đầu tư Quốc tế Tập đoàn Aquaworks, Hàn Quốc Sam Nguyen cùng các chuyên gia của tập đoàn.

Khảo sát, đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải Phú Diên
Return to top