ClockThứ Hai, 30/09/2019 14:35

Nóng hổi bánh khoai

TTH - Những ngày mưa rả rích, gió lạnh lùa qua khe cửa, còn gì thú vị hơn khi cầm trên tay những chiếc bánh bột khoai hấp nóng hổi, hít hà hơi ấm và thưởng thức vị ngọt thanh tự nhiên, ngọt ngào và hấp dẫn của nó.

Chặt to, kho mặnCanh hến nấu bắp chuối sứNhớ mùi ruốc sảĐậu hũ gánh

Những chiếc bánh khoai nóng hổi “đắt khách” ngày mưa

Những chiếc bánh khoai hấp “mất hút” cùng thời gian bỗng xuất hiện rầm rộ trên bảng tin facebook cá nhân mấy hôm nay, làm tôi cứ nao nao nhớ về tuổi thơ, nhớ những chiếc bánh khoai nóng hổi, ngọt thanh của bà mỗi sớm mai. Hồi đó, nhà tôi trồng nhiều khoai lắm, cứ đến vụ thu hoạch bà với mẹ lại chế biến thành nhiều “món” để trữ cho những ngày mưa gió. Nào là khoai gieo, khoai lát phơi khô, khoai bằm… Khi những chiếc lá vàng bắt đầu rơi, thu sang cũng là thời điểm bà bắt đầu làm bánh bột khoai để bán. Bánh bột khoai được làm từ khoai lát phơi khô đem nghiền (xay) thành bột.

Cứ mỗi sáng, mùi thơm từ nồi bánh bột khoai hấp lại tỏa ra như mời gọi tôi. Sáng nào cũng vậy, bà không quên để lại cho tôi vài chiếc bánh để ăn trước khi đi học. Nhất là những ngày mưa, gió lạnh ùa về, cầm trên tay những chiếc bánh bột khoai nóng hổi, hít hà hơi ấm và nhâm nhi hương vị hấp dẫn của nó thì không gì bằng. Vị thơm, mềm từ khoai lang kết hợp vị bùi, ngọt của nhân bên trong dễ khiến người ta xiêu lòng.

Với nguyên liệu chính là bột khoai, cùng với một ít vừng hoặc đậu phụng rang trộn đường cát trắng làm nhụy và một vài thao tác đơn giản là đã có ngay một món bánh bột khoai ngon miệng. Bột sau khi được trộn với nước thì nhào đều. Viên bột thành các viên tròn rồi ấn dẹt lại để cho nhân vào chính giữa, sau đó vo lại thành chiếc bánh hình thoi. Bánh sau khi vo được bọc một lớp lá chuối mỏng rồi mới đặt vào vỉ hấp chừng 20 phút là bánh chín đều, dậy mùi thơm nức mũi.

Ở quê tôi, bánh bột khoai hấp là món ăn vặt khá phổ biến khi mùa mưa đến. Món bánh bình dị, dân dã, thường hay được bán buổi sáng ở chợ quê nhưng có hương vị rất riêng, hấp dẫn vô cùng. Vì nguyên liệu rất phổ biến và cách làm cũng khá đơn giản nên cũng thường xuyên được các mẹ, các mệ trong xóm “tụ tập” làm ăn cho vui vào những buổi chiều thư thả.

Trong những cơn mưa chiều rả rít, ngồi thưởng thức những bánh nóng hổi với mùi thơm, vị ngọt bùi của bột khoai, béo ngậy của đường quyện với mùi thơm của đậu phụng rang, vừa ăn, bọn trẻ con chúng tôi vừa ngồi “hóng”, nghe lỏm chuyện của mấy mẹ, mấy mệ cũng rất thú vị. Những chiếc bánh bột khoai hấp tròn tròn, nhỏ nhỏ cùng với mùi thơm lan tỏa ngọt ngào không chỉ là món ăn hấp dẫn của mùa lạnh mà nó còn gắn liền với những kỷ niệm không thể nào quên của lũ trẻ con chúng tôi.

Bánh bột khoai hấp không phải là món ăn phổ biến, được nhiều người biết đến, nhưng chắc hẳn răng ai đã từng “lỡ” thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị riêng có, thơm ngon của nó và muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bài, ảnh: THẢO VY

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế

Nhiều món ngon trứ danh đại diện cho một số vùng miền được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có thể kể đến như mì Quảng (Quảng Nam), nghề nấu phở (Nam Định). Trước những thông tin này, những thực khách đặt câu hỏi vậy bún bò Huế đứng ở đâu trên bản đồ ẩm thực và tại sao chưa được ghi danh?

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN
THAM GIA MẠNG LƯỚI THÀNH PHỐ SÁNG TẠO:
Chọn ẩm thực là đúng đắn

Việc thành phố Huế chọn ẩm thực để xây dựng hồ sơ tham gia Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO là một quyết định đúng đắn và hợp lý.

Chọn ẩm thực là đúng đắn

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top