14/07/2015 - 17:04

Dư luận Mỹ về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTH.VN - Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Michael Michalak cho rằng chuyến thăm đã khẳng định lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ.

Chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang để lại dấu ấn sâu đậm đối với người dân Mỹ. Từ các chính khách, học giả đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây đều rất lạc quan về những kết quả tích cực mà chuyến thăm mang lại đối với quan hệ hai nước. 

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Michael Michalak cho rằng chuyến thăm đã khẳng định lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ. 

du luan my ve chuyen tham cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) bắt tay cựu Đại sứ Michael Michalak

Ông Michael Michalak nói: “Đây là chuyến thăm lịch sử, cho thấy sự sâu sắc trong lòng tin giữa hai nước cũng như việc thực thi tuyên bố mà hai bên nêu ra trong quan hệ đối tác toàn diện, theo đó Việt Nam và Mỹ tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Chuyến thăm đã đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới và tôi hy vọng hai nước sẽ tiếp tục tin tưởng và tôn trọng nhau hơn nữa. Tôi cảm thấy rất hài lòng với chuyến thăm này”.

Ông Murray Hiebert, Phó Chủ nhiệm Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nơi diễn ra buổi nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các học giả Mỹ, đánh giá chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, đồng thời bày tỏ hy vọng kết quả thực tế của chuyến thăm sẽ được thể hiện qua việc thực hiện những cam kết mà hai bên đưa ra. 

“Nhìn một cách tổng thể thì chuyến thăm đã mang lại kết quả tích cực. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những cuộc gặp gỡ rất hữu ích tại Nhà Trắng, tại Quốc hội cũng như với thành phần tư nhân của Mỹ”, ông Murray Hiebert nhận định.

Ông Murray Hiebert cũng chia sẻ thêm: “Tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ sang thăm Việt Nam, có thể là vào tháng 11 này, nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao APEC và Hội nghị cấp cao Đông Á. Trong chuyến thăm vừa qua, hai bên đã thảo luận rất nhiều vấn đề và chúng ta chỉ có thể đánh giá kết quả thực sự của chuyến thăm này qua việc hai bên thực hiện những cam kết đã được đưa ra như thế nào trong thời gian tới”. 

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu thuộc trường đại học Harvard, Thomas Vallely nhìn nhận chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mở ra một cơ hội rất quan trọng để Việt Nam và Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện: “Tôi cho rằng đây là một chuyến thăm thành công nhất vì Mỹ và Việt Nam đang đứng trước một vận hội mang tính then chốt. Cả Việt Nam và Mỹ, với một lịch sử phức tạp trong quan hệ song phương, đều đã rất khó khăn để có thể tìm ra con đường trở thành bạn bè và bây giờ là đối tác. Lịch sử đã tạo ra cơ hội này”. 

du luan my ve chuyen tham cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 1
Chuyên gia nghiên cứu thuộc trường đại học Harvard, Thomas Vallely

Với cộng đồng người Việt tại Mỹ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ tạo cơ hội để những người con xa xứ hiểu thêm về đất nước mà còn tiếp thêm niềm tin vào triển vọng quan hệ giữa hai nước.

Võ Hoàng An, một cựu du học sinh đang làm việc tại New York bày tỏ: “Đây là một cột mốc lịch sử trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm diễn ra rất thành công, từ cả phía Việt Nam lẫn phía Mỹ. Với thế hệ sinh viên như  em thì đây là một bước ngoặt, một tín hiệu rất đáng mừng. Sống xa đất nước, chỉ biết tin tức qua các phương tiện truyền thông nên chúng em cũng không hiểu hết về tình hình nước nhà. Qua chuyến thăm này, chúng em cảm thấy rất vững tin vào mối quan hệ giữa nước sở tại và quê hương mình”. 

du luan my ve chuyen tham cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 2
Võ Hoàng An, một cựu du học sinh đang làm việc tại New York

Chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng người Việt tại Mỹ mà còn cả kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới.

Chị Nguyễn Đài Trang, một Việt kiều từ Canada đã không quản đường sá xa xôi để tới tham dự cuộc gặp mặt giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bà con Việt kiều: “Buổi gặp mặt và nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm nay rất thành công và bà con rất xúc động khi được tiếp xúc và lắng nghe những lời căn dặn cũng như thông tin trong và ngoài nước. Tôi ấn tượng nhất trong buổi gặp mặt là tinh thần đoàn kết của bà con”. 

 
du luan my ve chuyen tham cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 3
Chị Nguyễn Đài Trang, một Việt kiều từ Canada 

Lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác, đó là thông điệp đã được khẳng định qua chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cũng sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian tới, như chuyên gia Murray Hiebert nhận định: “Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, hai nước đã có nhiều bước tiến trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, đối thoại về nhân quyền, hợp tác trong vấn đề Biển Đông…Chúng ta có thể thấy hai bên đã phối hợp rất tốt trong nhiều vấn đề. Nếu tin tưởng lẫn nhau, chúng ta sẽ được lợi rất nhiều”.

“Bài học mà hai nước cần rút ra trong 20 năm qua là hợp tác sẽ giúp chúng ta lớn mạnh hơn. Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục thúc đẩy hợp tác, đối thoại và đối tác, chúng ta sẽ có thể học hỏi lẫn nhau rất nhiều. Tôi cho rằng quan hệ hai nước trong 20 năm tới sẽ tốt hơn nhiều so với 20 năm qua. Tôi rất trông đợi một tương lai vô cùng tươi sáng trong quan hệ Việt Nam-Mỹ”, Đại sứ Mỹ Michael Michalak cho biết.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP