04/11/2014 - 11:16

Dư luận trái chiều về cuộc bầu cử ở Lugansk và Donetsk

TTH.VN - Sau khi Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng ngày 3/11 công bố kết quả bầu hội đồng lập pháp và người đứng đầu tại hai vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine nói trên, cộng đồng quốc tế tiếp tục có những ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Theo AFP, Mỹ coi các cuộc bầu cử do lực lượng nổi dậy ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine tiến hành trong cuối tuần qua là “giả tạo” và bấp hợp pháp và không chính đáng.

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Trong một tuyên bố, nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Bernadette Meehan nêu rõ: “Mỹ lên án cái gọi là cuộc bầu cử không chính đáng do lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn tiến hành hôm 2/11 ở các khu vực thuộc Donetsk và Lugansk. Những cuộc bầu cử giả tạo này mâu thuẫn với hiến pháp của Ukraine, luật về ‘quy chế đặc biệt’ và hầu hết các quy tắc bầu cử cơ bản.”

Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nữ phát ngôn viên Jen Psaki khẳng định “Mỹ lên án và không công nhận cái gọi là cuộc bầu cử ly khai hôm qua ở miền Đông Ukraine và chúng tôi cũng không công nhận bất cứ lãnh đạo nào được lựa chọn trong cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp này.”

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng bày tỏ quan ngại về thông tin rằng Nga đang điều động binh sỹ và trang thiết bị quân sự đến biên giới với Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Yuriy Sergeyev cùng ngày cho biết Nga đã phản đối một động thái của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm chỉ trích các cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine.

Hội đồng Bảo an đã thảo luận một tuyên bố trong ngày 31/11 và tiếp tục bàn bạc vào cuối tuần, nhưng Nga đã mạnh mẽ phản đối văn bản này. Phái bộ Nga tại Liên hợp quốc cho rằng tuyên bố đó là “không thỏa đáng” song không cho biết chi tiết.

Bộ Ngoại giao Bulgaria ngày 3/11 đã thể hiện "quan ngại sâu sắc" về cuộc bầu cử ở Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

Bộ trên cho rằng cuộc bầu cử không chỉ đi ngược lại luật pháp hiện hành của Ukraine và những thỏa thuận mà các bên xung đột tại quốc gia Đông Âu này đạt được tại Minsk (Belarus) hôm 5 và 19/9 vừa qua, mà còn không giúp tìm kiếm được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Bộ Ngoại giao Bulgaria cũng kêu gọi các bên xung đột tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được có tính đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, độc lập và thống nhất của Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Latvia, Litva, Gruzia và Italy cũng thể hiện quan ngại sâu sắc và tuyên bố không công nhận cuộc bầu cử được tổ chức hôm 2/11 tại Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

Các nước cho rằng cuộc bầu cử là trái với luật pháp Ukraine và quốc tế, đặc biệt là những thỏa thuận đạt được tại Minsk.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Zheleznyak ngày 3/11 tuyên bố Duma quốc gia Nga yêu cầu các tổ chức quốc tế tôn trọng ý nguyện của người dân Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

Ông nhấn mạnh cuộc bầu cử là một bước tiến quan trọng nhất trên con đường tiến tới giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng. Ông cũng đánh giá cao công tác tổ chức bầu cử tại hai vùng lãnh thổ nói trên, đồng thời hoan nghênh tất cả những quan sát viên quốc tế, trong đó đến từ châu Âu và Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã ra tuyên bố bầu cử ở hai vùng lãnh thổ miền Đông Ukraine nói trên phù hợp với những thỏa thuận đạt được tại Minsk và đem lại cơ hội đưa việc giải quyết tình hình miền Đông-Nam Ukraine sang cơ chế đối thoại mang tính xây dựng.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Nam Ossetia Leonid Tibilov ngày 3/11 tuyên bố công nhận tính hợp pháp của cuộc cử hội đồng lập pháp và người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng. Thể hiện lập trường cứng rắn của ban lãnh đạo và nhân dân Nam Ossetia, ông Tibilov nhấn mạnh sẽ tiếp tục tiến trình thiết lập quan hệ ngoại giao với hai vùng lãnh thổ nói trên.

Theo kết quả kiểm 100% số phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 2/11, Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã xác định được người đứng đầu và các phong trào có mặt trong hội đồng lập pháp của mình.

Trong cuộc bầu cử vào Hội đồng nhân dân Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng, phong trào "Hòa bình cho Lugansk" do người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnisky đứng đầu đã giành chiến thắng với 69,42% số phiếu, đứng thứ 2 là phong trào "Liên minh kinh tế Lugansk" với 22,23% số phiếu.

Ông Igor Plotnitsky cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng.

Tại Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, phong trào Cộng hòa Donetsk của người đứng đầu chính quyền Alexander Zakharchenko đã giành chiến thắng với 662.725 phiếu bầu, đứng thứ 2 là phong trào "Donbass tự do" với 306.892 phiếu. Ông Zakharchenko đã giành chiến thắng cuộc bầu cử người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng với 765.340 phiếu (hơn 50% số phiếu bầu)./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP