Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

11/05/2018 - 10:53

Đưa các anh về với đất mẹ 

TTH.VN - Sáng 11/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức trọng thể lễ cải táng 11 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đông đảo các đại biểu và các tầng lớp Nhân dân có mặt tiễn đưa các liệt sĩ về với đất mẹ

Tham dự có đại diện Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội, lãnh đạo Quân Khu 4, đại diện các tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào); ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và đông đảo người dân cùng các em học sinh.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Lào. Những chiến công của các liệt sĩ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc hai nước, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Đọc diễn văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung khẳng định sự hy sinh to lớn của anh hùng liệt sĩ - các thế hệ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam vì nghĩa vụ quốc tế cao cả “giúp bạn là tự giúp mình”. Các anh là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu anh dũng, quên mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và củng cố tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào mãi mãi gắn bó keo sơn.

“Việc tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước các hài cốt liệt sỹ còn nằm lại trên nước bạn Lào vừa là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta; vừa là nguyện vọng thiết tha của toàn dân và toàn quân; là nỗi khát khao mong chờ của những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và đồng chí, đồng đội… Đồng thời thể hiện sự tri ân của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn tỉnh đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh anh dũng vì nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả”- ông Nguyễn Dung Khẳng định.

Đại diện Ban Công tác đặc biệt của nước bạn Lào cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam; cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cùng các gia đình cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hiến dâng những người con ưu tú của mình cho sự nghiệp cách mạng Lào.

Ông Bùi Thanh hà cùng đại diện Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng

Trung tá Đinh Văn Nguyên, Chính trị viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ 192 (Bộ CHQS tỉnh) chia sẻ: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Vì thế, chúng tôi phải xây dựng kế hoạch sát với thực tế, phân từng mũi, từng hướng và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí chỉ huy về các mũi, các hướng để bám dân, bám bản, bám làng. Ngoài ra, đơn vị cũng làm tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận, nắm bắt thông tin chính xác để phối hợp với cấp ủy địa phương và già làng trưởng bản để làm tốt công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ”.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ, cán bộ, nhân viên đội quy tập đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân các bộ tộc Lào thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào, giúp đỡ Nhân dân như: Khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, vận động bà con ăn ở vệ sinh sạch sẽ nhằm góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết đặc biệt hữu nghị Việt - Lào”.

Trong những năm qua và mùa khô 2017-2018, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã từng đi qua trên 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan, 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông để tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc, quy tập được trên 700 hài cốt liệt sĩ; riêng từ tháng 10/2017 đến nay, Đội 192 đã cất bốc được 11 mộ liệt sĩ (ở tỉnh Salavan 10 hài cốt, tỉnh Sê Kông 1 hài cốt).

Đại tá Phu Văn Phim Ma Chăn, Chỉ huy trưởng chính trị Bộ CHQS tỉnh Salavan cho hay: “Sự đóng góp xương máu của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, biết ơn công lao của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho Đội 192 cất bốc các anh về quê hương Việt Nam”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội 192, tất cả 11 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy đợt này đều chưa rõ danh tính. Tuy nhiên, với nhiều di vật thu thập được và những nguồn tin đáng tin cậy của Nhân dân các bộ tộc Lào, chúng tôi đang phối hợp với đơn vị chuyên môn tiến hành lấy mẫu sinh phẩm, xét nghiệm AND nhằm sớm trả lại danh tính cho các liệt sĩ, để gia đình sớm nhận lại di cốt của người thân đưa về thờ phụng.

Sau nghi thức thỉnh chuông ở tháp chuông Hòa Bình, các đoàn đại biểu tham dự lần lượt đặt vòng hoa, dâng hương trước vong linh của các liệt sĩ. Các vòng hoa ghi dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”. Sau phút mặc niệm tưởng nhớ đến công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, các đại biểu đã lần lượt tiễn đưa hài cốt của 11 liệt sĩ về cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. Huế.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ quy tập:

Lãnh đạo tỉnh với nghi thức thỉnh chuông tại tháo chuông Hòa Bình trước buổi lễ

Đại diện các lực lượng vũ trang tỉnh chào tiễn biệt các anh hùng liệt sĩ

Đã có 11 hài cốt liệt sĩ được cất bốc, đưa về nước trong mùa khô vừa qua

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nguyễn Dung cùng đại diện Quân Khu 4 đưa các anh về nơi an nghỉ

Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự của 2 nước đưa các anh về nơi an nghỉ

Các em học sinh dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đưa các anh về với đất mẹ 

Bài, ảnh: Thái Bình  

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP