03/10/2015 - 15:39

Đức - Ấn Độ tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế

TTH.VN - Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm nay (3/10), Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có chuyến thăm chính thức đến New Delhi và tham dự cuộc hội đàm với lãnh đạo nước này về các thỏa thuận thương mại tự do song phương.


Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại Hội chợ Công nghệ công nghiệp lớn nhất thế giới Hannover Messe diễn ra ở Hanover, Đức vào tháng 4/2015. Ảnh: Indiatoday

Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến bắt đầu từ ngày mai (4/10) và kết thúc vào ngày 6/10. Theo lịch trình của chuyến công du, bà Merkel ​​có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

"Chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel là một trong những cơ hội quan trọng mà New Delhi mong đợi từ lâu, đặc biệt là sau chuyến công du thành công của Thủ tướng Ấn Độ đến Đức hồi tháng 4 năm nay", nguồn tin Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay.
Ngoài ra, một phần của các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào Hiệp định thương mại tự do Ấn Độ - Liên minh châu Âu (EU), sau khi hai bên thống nhất nối lại đàm phán về vấn đề này vào tháng 4 vừa qua.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến thúc đẩy chiến dịch “Make in India” (sản xuất tại Ấn Độ) và đưa các công ty của Đức vào quá trình thực hiện chiến dịch này. Các bên cũng sẽ thảo luận về năng lượng tái tạo, hợp tác quân sự và nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.   
Theo tờ báo Ấn Độ The Times of India, chiến dịch “Make in India” do Thủ tướng Modi phát động hồi năm ngoái nhằm mục tiêu khuyến khích các nhà đầu tư trong nước, và thu hút đầu tư nước ngoài với phương châm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trước hết là để phát triển đất nước Ấn Độ, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm trong nước, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương. Ngoài ra, chiến dịch sẽ giúp biến Ấn Độ thành một trung tâm chế tạo toàn cầu trong 25 lĩnh vực, từ hàng không, quốc phòng đến sản xuất ô tô, phát triển du lịch, bệnh viện …

Thanh Ngân (lược dịch từ Indianexpress & The Times of India)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP