06/12/2015 - 08:34

Đức cân nhắc triển khai lực lượng đặc biệt đến Syria

TTH.VN - Theo thông tin trên PressTV sáng nay (6/12), Đức đang cân nhắc việc triển khai lực lượng đặc biệt tinh nhuệ (KSK) cùng với lực lượng trinh sát trên không và 1.200 binh sĩ hỗ trợ đến tham gia cuộc chiến chống lại tổ IS ở Syria.


Lực lượng đặc biệt của Đức. Ảnh: PressTV

Các nhóm biệt kích sẽ được gửi tới Syria để tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng binh sĩ hỗ trợ và máy bay chiến đấu trên không “trong trường hợp khẩn cấp”. Tuy nhiên, số lượng biệt kích KSK dự kiến triển khai vẫn chưa được quyết định, nhật báo Bild của Đức số ra ngày 5/12 cho biết.

Trước đó hôm 4/12, các nhà lập pháp Đức đã thông qua việc triển khai một nhóm các binh sĩ hỗ trợ và 6 máy bay trinh sát Tornado, máy bay tiếp nhiên liệu trên không và 1 tàu khu trục đến Syria.

Đây được xem là chiến dịch quân sự ở nước ngoài lớn nhất của Đức trong thời điểm hiện tại, với chi phí ước tính cho toàn bộ nhiệm vụ này lên đến khoảng 141,7 triệu USD. Tuy nhiên, Berlin sẽ không trực tiếp chiến đấu với IS mà chỉ đảm nhận các hoạt động trợ giúp công nghệ vệ tinh để thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu, hoạt động di chuyển của IS và cung cấp cho liên minh do Mỹ dẫn đầu, cũng như các công tác hậu cần, hỗ trợ khác.

Động thái của Berlin được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel hứa sẽ hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố trước sự trỗi dậy của một loạt các cuộc tấn công tàn bạo vào Paris, cướp đi sinh mạng của 130 người vào ngày 13/11 vừa qua.

Trong một động thái liên quan hôm 2/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron đồng ý tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Theo văn phòng Tổng thống Pháp, quyết định trên được thực hiện thông qua một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo: “Họ nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trong các chiến dịch chống IS ở Syria, cũng như hoạt động trao đổi thông tin tình báo”.

Trong khi đó, Vương quốc Anh đã thực hiện các cuộc tấn công chống lại phiến quân khủng bố ở Iraq, và vừa triển khai các cuộc không kích đầu tiên nhắm vào mục tiêu IS ở Syria rạng sáng ngày 3/12.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ RT & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP