Thế giới Thế giới

20/07/2016 - 14:02

Đức: Cần tăng cường quan hệ giữa cảnh sát & cơ quan gián điệp châu Âu

TTH.VN - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày hôm nay (20/7) kêu gọi lực lượng cảnh sát và các cơ quan tình báo ở châu Âu tăng cường quan hệ hợp tác, đồng thời duy trì nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố trong thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: Reuters

"Các cuộc tấn công cực đoan trong thời gian gần đây cho thấy chúng ta đã không đảm bảo an ninh tuyệt đối. Những vụ tấn công khủng bố là ngẫu nhiên và có thể nhằm vào mỗi cá nhân chúng ta", ông  Steinmeier nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

"Thực tế là chúng ta cần khẩn trương tăng cường hợp tác giữa lực lượng cảnh sát và các cơ quan tình báo ở châu Âu, cũng như tiến hành hoạt động chia sẻ thông tin tốt hơn", ông Steinmeier nói thêm.

Ngoài ra, việc tiếp tục chiến đấu chống IS và giúp người dân trong khu vực thoát khỏi ảnh hưởng của các nhóm cực đoan cũng không kém phần quan trọng, Ngoại trưởng Đức nhận định.

Lời kêu gọi ​​của ông Steinmeier được đưa ra 1 ngày sau khi một người tị nạn Afghanistan 17 tuổi làm ít nhất 22 bị thương khi thực hiện vụ tấn công man rợ bằng rìu trên 1 chuyến tàu ở miền nam nước Đức, trước khi y bị cảnh sát bắn chết. Đây là vụ tấn công mới nhất trong một chuỗi các cuộc tấn công mà IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Bộ trưởng ngoại giao Đức cho rằng, phương thức dài hạn và duy nhất để chống lại chủ nghĩa cực đoan là tạo điều kiện cho phép các nhóm tôn giáo và xã hội khác nhau sống chung với nhau một cách hòa bình, cả ở phương Tây và ở các khu vực xung đột ở Trung Đông.

Được biết, ông Steinmeier ngày hôm nay (20/7) sẽ đến Washington để tham dự cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng các nước để thảo luận về cuộc chiến chống IS. Cũng theo ông Steinmeier, sự hợp tác của cộng đồng Hồi giáo đóng vai trò quan trọng, bởi lợi ích của họ trong việc ngăn chặn những người trẻ tuổi gia nhập các nhóm cực đoan.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP