07/09/2015 - 14:46

Đức giải phóng thêm 3 tỷ euro ngân quỹ giúp người di cư

TTH.VN - Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất mà châu Âu đang phải đối mặt kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 hiện nay và một số nước châu Âu đã bắt đầu tìm được những tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn nạn này, Chính phủ Đức quyết định sẽ giải phóng thêm 3 tỷ euro (4,3 tỷ USD) ngân quỹ để giúp đỡ cho những người tị nạn và người di cư đang lũ luợt tiến vào Đức, hãng tin Reuters sáng nay (7/9) cho biết.

Theo Reuters, trong một tuyên bố chung của liên minh cầm quyền vừa ban hành hôm nay, Chính phủ Đức sẽ giải phóng thêm 4,3 tỷ USD cho các tiểu bang và thành phố để giúp đối phó với dòng người tị nạn và người di cư đến Đức cao kỷ lục trong năm nay.


Một người di cư giương cao dòng chữ "Cảm ơn nước Đức" ở nhà ga Dortmund, Đức ngày 6/9/2015. Ảnh: AFP

Tại một cuộc họp cấp cao kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, các nhà lãnh đạo trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã nhất trí về một loạt các biện pháp khác, chẳng hạn như đẩy nhanh tiến độ các thủ tục xin tị nạn và tạo điều kiện xây dựng nhà ở lánh nạn cho những người di cư.

Ngoài 3 tỷ euro cung cấp cho các tiểu bang và thành phố, Chính phủ nước này cũng đang có kế hoạch giải phóng thêm 3 tỷ euro nữa để tài trợ cho các chi phí khác, chẳng hạn như trả tiền trợ cấp cho những người tị nạn, tuyên bố chung của ngày hôm nay cho biết. 

Thỏa thuận này cũng bao gồm việc mở rộng danh sách các nước được coi là "an toàn", có nghĩa là công dân của họ thường không có yêu cầu gì trong việc xin tỵ nạn, bao gồm Kosovo, Albania và Montenegro. Trong danh sách này cũng bao gồm các nước Serbia, Macedonia và Bosnia.

Mục đích của việc này là để đẩy nhanh tốc độ làm thủ tục xin tị nạn và dẫn độ đối với những người di cư từ đông nam châu Âu, nhằm tập trung vào những người tị nạn từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq và Afghanistan.

Các cuộc họp liên minh vào cuối tuần trước đã cho phép 18.000 người tị nạn đổ vào nước này sau khi Đức và Áo đồng ý với Hungary từ bỏ nguyên tắc đòi hỏi người tị nạn phải đăng ký xin tị nạn tại đất nước EU đầu tiên mà họ tiếp cận.

Quyết định của Thủ tướng Merkel cho phép hàng ngàn người tị nạn bị mắc kẹt tại Hungary có thể tìm được một chỗ ở mới ở Đức đã gây ra một sự rạn nứt trong khối bảo thủ với các đồng minh Bavarian. Trong khi Thủ tướng Merkel trở thành một anh hùng trong mắt nhiều người di cư và những người ủng hộ, thì những đồng minh bảo thủ cho rằng bà đã gửi đi một "tín hiệu hoàn toàn sai".

Đức dự kiến sẽ đón nhận một làn sóng kỷ lục 800.000 người di cư và người tị nạn trong năm nay, cao nhất trong Liên minh châu Âu. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2015, hơn 100.000 người tị nạn đã được đăng ký ở quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP