Thế giới Thế giới

24/07/2016 - 17:15

Đức giúp người tị nạn quay về tái thiết đất nước

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh Chính phủ Đức hi vọng những người tị nạn tham gia dự án sẽ sớm quay về đất nước của mình và tái thiết quê hương.

Đức giúp người tị nạn quay về tái thiết đất nước
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen - Ảnh: Reuters

Phát biểu trong lễ công bố thí điểm dự án ngày 24-7, bà von der Leyen khẳng định: “Ý tưởng của dự án là họ sẽ quay về Syria vào một ngày nào đó và giúp tái thiết đất nước đã bị phá nát bởi nội chiến”.

Theo kế hoạch thí điểm, khoảng 100 người tị nạn sẽ được chọn tham gia khóa đào tạo trong lĩnh vực công nghệ, y học và hậu cần.

Berlin cũng có thể giúp Syria đào tạo lực lượng an ninh cho đến khi nước này có một chính phủ có trách nhiệm hơn, bà von der Leyen nói tiếp.

Những người tham gia dự án lần này cũng có thể chọn phục vụ trong quân đội Đức, nhưng chỉ là các vị trí dân sự cũng như không thể tham gia chiến đấu như một binh sĩ thực thụ.

Theo Reuters, bộ trưởng quốc phòng Đức đã gây tranh cãi trong nội bộ Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo khi đề xuất bất kỳ công dân EU nào cũng có thể tham gia một số vị trí nhất định trong quân đội Đức thời gian vừa qua.

Bà von der Leyen cũng cho thấy sự ủng hộ đa dạng hóa quân đội Đức, tiến tới việc tuyển dụng thêm nhiều người nhập cư vào quân đội.

Hiện vẫn chưa rõ bà von der Leyen có ý định mở rộng chương trình này ra cho hơn 1 triệu người tị nạn đến Đức năm rồi hay không.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP