Thế giới Thế giới

09/03/2020 - 15:35

Đức, Italy tăng cường các biện pháp kinh tế đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19

TTH.VN - Tin từ Reuters cho biết, sáng nay (9/3), Đức đã công bố các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế khi nước này đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi hủy bỏ các sự kiện lớn.

Dịch COVID-19 đe doạ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Italy. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Sau nhiều cuộc thảo luận với những người có trách nhiệm, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn khuyến nghị nên hủy bỏ các sự kiện lớn có hơn 1.000 người tham dự cho đến khi có thông báo mới, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã vượt quá 900 người.

Thừa nhận đây sẽ là một “đòn đánh mạnh” đối với những đơn vị tổ chức các sự kiện này trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Bộ trưởng Spahn cho biết chính phủ sẽ có hành động hỗ trợ trước tác động kinh tế của dịch bệnh.

Trong tuần qua, Đức đã huỷ bỏ một số hội chợ lớn, bao gồm lễ hội du lịch ITB của Berlin, triển lãm công nghiệp Hannover Messe và hội chợ sách ở Leipzig.

Với các biện pháp được thực hiện nhằm ngăn chặn những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19 tấn công vào nền kinh tế, các nhà lãnh đạo trong liên minh cánh tả của Thủ tướng Angela Merkel đã nhất trí về các biện pháp viện trợ mới sau cuộc hội đàm đêm khuya.

“Bên cạnh các biện pháp bảo vệ y tế, chúng tôi đã thống nhất về gói viện trợ lớn cho nền kinh tế Đức", ông Markus Soeder - lãnh đạo CSU cho biết, gọi đây là một gói "toàn diện". 

Theo đó, các quy định bồi thường cho công nhân buộc phải cắt giảm giờ làm việc vì cuộc khủng hoảng này sẽ được nới lỏng, đồng thời, Berlin cũng cam kết sẽ đưa ra các đề xuất về việc cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay.

Trong một động thái khác, Chính phủ Đức cho biết sẽ tăng đầu tư khoảng 3,1 tỷ euro mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2024. Tổng số tiền tăng đầu tư lên tới 12,4 tỷ euro và sẽ được tài trợ hoàn toàn từ nguồn thặng dư ngân sách năm 2019.

Trong khi đó, Chính phủ Italy sẽ tiếp tục tăng kinh phí để bù đắp các tác động kinh tế từ sự bùng phát dịch COVID-19, Thủ tướng Giuseppe Conte hôm nay khẳng định.

“Chúng tôi sẽ không dừng ở đây. Chúng tôi sẽ sử dụng một liệu pháp dành cho cú sốc lớn. Để thoát khỏi tình trạng khẩn cấp này, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn nhân lực và kinh tế”, Thủ tướng Italy nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo La Repubblica.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Roberto Gualtieri đã cam kết khoảng 7,5 tỷ euro (8,55 tỷ USD) trong các biện pháp giúp nền kinh tế chống lại sự bùng phát dịch bệnh lần này, nâng mức thâm hụt ngân sách mục tiêu năm 2020 lên 2,5% so với mức 2,2% hiện nay.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP