Thế giới

Venice trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới thu phí tham quan trong ngày

ClockThứ Tư, 24/04/2024 11:00
TTH.VN - Bắt đầu từ hôm nay (24/4), Venice sẽ bắt đầu thu phí những du khách đến tham quan thành phố trong ngày, trở thành nơi đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp này nhằm giảm bớt áp lực cho thành phố của Italy vốn đang phải đối mặt với áp lực từ tình trạng quá tải du lịch.

Venice sẽ hạn chế các nhóm du khách và cấm loa phóng thanhUNESCO khuyến nghị đưa Venice vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểmKênh Venice khô cạn, Italy tiếp tục đối mặt với nguy cơ hạn hán mớiNước kênh đào ở Venice bất ngờ đổi thành màu xanh huỳnh quang

Venice được coi là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới, thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Ảnh: iStock

Theo kế hoạch, từ hôm nay, du khách sẽ lần đầu tiên phải mua vé tham quan trị giá 5 euro (5,3 USD). Vé sẽ được các thanh tra viên kiểm tra tại chỗ ở các điểm quan trọng trong khu di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Với dân số chỉ khoảng 50.000 người, Venice là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới, thu hút 3,2 triệu du khách lưu trú qua đêm trong năm 2022.

Bên cạnh đó, hàng chục nghìn du khách khác đổ về những con đường nhỏ hẹp của thành phố để tham quan trong ngày - thường là từ các tàu du lịch, để ngắm những điểm du lịch nổi tiếng như quảng trường St Mark và cầu Rialto.

Theo AFP, mục đích của việc bán vé này là để thuyết phục những du khách đến và đi trong ngày chọn những thời điểm vắng vẻ hơn đến tới Venice, nhằm giảm bớt sự đông đúc ở những điểm du lịch trong lúc cao điểm.

Ban đầu, việc thu phí tham quan trong ngày sẽ chỉ được áp dụng vào 29 ngày được cho là cao điểm nhất trong suốt năm 2024, chủ yếu là những ngày cuối tuần từ tháng 5 đến tháng 7.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang được theo dõi chặt chẽ khi các điểm du lịch trên toàn thế giới phải chật vật với số lượng ngày càng tăng của du khách - những người có thể thúc đẩy nền kinh tế địa phương nhưng cũng có nguy cơ làm ảnh hướng đến cộng đồng, cũng như làm hư hại các hệ sinh thái và di tích lịch sử mỏng manh ở các điểm đến.

Tại Tây Ban Nha, quốc gia có lượng du khách đến thăm nhiều thứ hai thế giới sau Pháp, hàng chục nghìn người đã biểu tình ở Quần đảo Canary vào cuối tuần trước để yêu cầu giới hạn số lượng du khách đến thăm quần đảo này.

Ông Luigi Brugnaro, Thị trưởng Venice, mô tả kế hoạch này là “một thử nghiệm và lần đầu tiên được thực hiện ở một nơi trên thế giới”, với mục đích là “làm cho Venice trở nên đáng sống hơn”.

Cảnh báo của UNESCO

Venice, trải rộng trên hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ ở phía đông bắc Italy, được coi là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã liệt kê thành phố này và hệ đầm phá xung quanh là di sản thế giới vào năm 1987, coi đây là một “kiệt tác kiến trúc phi thường”.

Tuy nhiên vào năm ngoái, UNESCO cảnh báo sẽ đưa Venice vào danh sách di sản gặp nguy hiểm, do tình trạng quá tải du lịch và mực nước dâng cao vì biến đổi khí hậu. Venice sau đó chỉ có thể thoát khỏi quyết định của UNESCO sau khi chính quyền địa phương đồng ý hệ thống thu phí mới.

Ý tưởng này đã được tranh luận từ lâu nhưng liên tục bị trì hoãn vì lo ngại sẽ làm giảm nghiêm trọng doanh thu du lịch và ảnh hưởng đến quyền tự do đi lại.

Vào năm 2021, Venice đã áp đặt lệnh cấm đối với các tàu du lịch lớn, vốn thường mang theo hàng nghìn du khách tham quan trong ngày, chuyển hướng các tàu này đến một cảng công nghiệp xa hơn. Ngoài ra, thành phố cũng đã áp dụng thuế đối với du khách lưu trú qua đêm.

Thị trưởng Venice cam kết hệ thống mới sẽ được áp dụng nhẹ nhàng với “các biện pháp kiểm soát rất mềm mỏng” và “không phải xếp hàng”, bác bỏ suy đoán thành phố sẽ lắp đặt các rào chắn hoặc cửa quay trên đường phố.

Các nhân viên kiểm soát sẽ làm việc trong và xung quanh các lối vào chính của thành phố, đặc biệt là ga xe lửa Santa Lucia, thực hiện kiểm tra tại chỗ đối với du khách.

Khách du lịch không có vé sẽ được mời mua vé khi đến nơi, với sự trợ giúp của các nhà điều hành địa phương, nhưng họ cũng có thể bị phạt từ 50 - 300 euro.

“Phí tham quan Venice” chỉ nhắm mục tiêu đến khách du lịch hàng ngày vào khu phố cổ từ 8:30 sáng đến 4:00 chiều. Khách du lịch lưu trú trong khách sạn, trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi và người khuyết tật nằm trong số những người được miễn thu phí.

BẢO NGHI (Lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

485 bãi biển ở Italy được trao danh hiệu “Cờ xanh” năm 2024

Tổng cộng 485 bãi biển ở 236 khu nghỉ dưỡng trên khắp Italy vừa được trao danh hiệu “Blue Flag” (tạm dịch: “Cờ xanh”) năm 2024, nhờ chất lượng nước tuyệt vời và tiêu chuẩn môi trường cao, chi nhánh của Quỹ Giáo dục môi trường (FEE) tại Italy công bố.

485 bãi biển ở Italy được trao danh hiệu “Cờ xanh” năm 2024
Venice sẽ hạn chế các nhóm du khách và cấm loa phóng thanh

Thành phố Venice của Italy vừa tuyên bố giới hạn các nhóm du khách đi bộ ở mức 25 người, đồng thời cấm sử dụng loa phóng thanh, trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện việc quản lý các nhóm du khách, cũng như thúc đẩy du lịch bền vững và đảm bảo sự bảo vệ và an toàn của thành phố này.

Venice sẽ hạn chế các nhóm du khách và cấm loa phóng thanh
Italy: Venice thử nghiệm thu phí tham quan, giới hạn lượng khách tối đa mỗi ngày

Theo thông tin mới trên trang CNA, Venice sẽ bắt đầu thử nghiệm thu phí vào cửa hàng ngày và giới hạn du khách tiếp cận các kênh đào nổi tiếng. Quy định mới sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024, điều mà thị trưởng thành phố nổi tiếng của Italy ca ngợi là kế hoạch đầu tiên được triển khai trên toàn thế giới.

Italy Venice thử nghiệm thu phí tham quan, giới hạn lượng khách tối đa mỗi ngày
Hơn 1/3 dân số Italy sẽ trên 65 tuổi vào năm 2050

Hôm qua (28/9), Viện Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) đưa ra dự báo rằng hơn 1/3 dân số nước này sẽ trên 65 tuổi vào năm 2050, tăng so với tỷ lệ khoảng 1/4 vào năm ngoái. Dự báo này đưa ra thêm bằng chứng về một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng mà Italy đang phải đối mặt.

Hơn 1 3 dân số Italy sẽ trên 65 tuổi vào năm 2050
Return to top