Khám phá Huế Di sản văn hóa

18/09/2015 - 19:04

Hội nghị Thông báo Khảo cổ học lần thứ 50 thành công tốt đẹp

Chiều 18/9, Hội nghị Thông báo Khảo cổ học (KCH) lần thứ 50 – năm 2015 đã làm việc phiên cuối cùng. 

Sau khi Hội nghị đã làm việc theo từng tiểu ban cụ thể, trong phiên bế mạc, Hội nghị đã nghe các trưởng tiểu ban báo cáo nhanh về những nội dung quan trọng mà tiểu ban đã làm việc.

Hội nghị lần này đã thu hút được 356 thông báo; trong đó, nhiều nhất là lĩnh vực KCH Lịch sử, với 180 bài. Tuy không quá nhiều, nhưng với 58 thông báo tham gia, lĩnh vực KCH Champa – Óc Eo và Dưới nước đã thu hút số bài tăng kỷ lục (những Hội nghị trước chỉ dưới 30 bài). Sau những trình bày về điểm mới trong hoạt động KCH năm qua, các đại biểu cũng đã nêu những kiến nghị liên quan đến công tác bảo vệ di tích.

Đại biểu tham quan những thông tin mới về KCH 

TS. Nguyễn Tiến Đông (Trưởng Tiểu ban KCH Champa – Óc Eo và Dưới nước) nhấn mạnh: Đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng quan tâm nhiều hơn nữa đến hệ thống các di tích. Đây là yêu cầu cấp thiết muôn đời. Vấn đề phát triển đô thị đang ảnh hưởng rất nhiều đến di tích và di tích cũng đang bị xâm hại với tốc độ kinh khủng. Riêng với lĩnh vực KCH Dưới nước, đây là một bộ môn rất mới mẻ ở Việt Nam, lực lượng còn thiếu và yếu nên rất cần sự dấn thân nhiều hơn nữa của những người trẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện KCH, qua các phiên thảo luận, rất nhiều vấn đề thú vị đã được trao đổi sôi nổi.

Hội nghị lần này cũng thu hút được nhiều sự quan tâm hơn đối với vấn đề bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đất nước. Những thông tin KCH mới được phát hiện được chuyển tải tại Hội nghị này, không chỉ là để các nhà nghiên cứu nói cho nhau nghe mà sẽ là những cơ sở khoa học quan trọng để thực hiện việc nghiên cứu sâu hơn trong thời gian tới.

Hội nghị Thông báo KCH lần thứ 50 – năm 2015 kết thúc thành công tốt đẹp, PGS.TS Nguyễn Giang Hải phát biểu phấn khởi: “Đã lâu lắm rồi tôi mới lại thấy được tình trạng các đại biểu đứng vì hội trường không đủ ghế. Tôi cũng đã thấy rất nhiều đại biểu trẻ đến với Hội nghị này. Điều này cho thấy tiềm năng và tương lai phấn khởi của ngành KCH”.  

 

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP