Khám phá Huế Di sản văn hóa

30/12/2014 - 09:44

Khai trương không gian trưng bày Khải Tường Lâu

Đây là tiền đề để Khải Tường Lâu (cung An Định) bắt đầu đón khách miễn vé từ 20/1 đến 31/3/2015 và chính thức đón khách có vé từ 1/4/2015.

Khải Tường Lâu (cung An Định) là công trình kiến trúc độc đáo của triều Nguyễn, được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Nguyên tòa nhà này được vua Đồng Khánh xây dựng với ý nguyện làm quà cho con trai trưởng là hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo (vua Khải Định).

Năm 1922, cung An Định được ban cho hoàng tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại). Năm 1945, sau khi làm lễ thoái vị, cựu hoàng Bảo Đại cùng mẹ là bà Từ Cung, vợ là bà Nam Phương, các con và một số người hầu rời Hoàng Thành đến sinh sống tại đây.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân thuyết minh về tài liệu trưng bày.

Nhân dịp chào xuân 2015, đồng thời tạo điểm nhấn cho Tuần lễ vàng du lịch tại di sản Huế diễn ra từ 24 đến 30/12, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc không gian trưng bày Khải Tường Lâu với 2 chủ đề: “Nơi ở của bà Hoàng Thái Hậu và gia đình vua Bảo Đại trong giai đoạn 1945-1955” và “Một số hình ảnh về vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương”.

Cuộc triển lãm trưng bày gần 100 hiện vật gốc, tái hiện ước lệ không gian sinh hoạt một thời của gia đình vua Bảo Đại; đồng thời, giới thiệu hơn 40 hình ảnh và gần 30 tài liệu, sách báo về vị vua, vị hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn. Những hình ảnh, tài liệu này là kết quả phối hợp giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Đắc Xuân.

Sau thời gian xuống cấp nghiêm trọng, Khải Tường Lâu đã được các chuyên gia bảo tồn di tích của Đức phục chế thành công 6 bức tranh trường và nội thất.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP