Khám phá Huế Thông tin cho bạn

14/05/2012 - 17:31

Thuận An đón khách sớm

Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ vào đầu tháng 4 là mùa du lịch biển Thuận An lại bắt đầu. Riêng năm nay, do thời tiết nắng nóng nên từ những ngày giữa tháng 3, bãi tắm Thuận An đã đón chào du khách đến nghỉ ngơi và tắm biển.

Chuẩn bị chu đáo

Anh Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, cho biết: “Để chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm nay, chính quyền thị trấn Thuận An đã đầu tư tiền xây thêm 450m đường bê tông, 6 bồn hoa và đưa nước máy vào 3 khu nhà tắm nước ngọt miễn phí để phục vụ du khách. Các khu nhà tắm này sẽ phục vụ nhu cầu tắm gội của du khách 24/24 giờ”. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh trên bãi tắm cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để nâng cấp sửa chữa quầy và dù che nắng dọc bãi tắm nhằm tạo ra kiểu dáng đẹp để hấp dẫn du khách. Nhờ vậy, cảnh quan bãi tắm Thuận An năm nay trông rất khang trang, sạch đẹp. Anh Lê Công Nhật, Trưởng Ban quản lý bãi tắm Thuận An, cho biết: “Nét mới ở bãi tắm Thuận An năm nay là chính quyền địa phương đã cho in giá tiền giữ xe ngay trên vé giữ xe. Hiện, tiền giữ xe gắn máy ở bãi tắm Thuận An có 3 giá: Từ sáng đến 6 giờ chiều 4 ngàn đồng/1 xe, sau 6 giờ chiều đến 10 giờ đêm giá 5 ngàn đồng/1 xe và qua đêm giá 6 ngàn đồng/1 xe. Còn xe đạp giữ ban ngày giá 2 ngàn đồng/ 1 xe và qua đêm giá 4 ngàn đồng/1 xe ”.

Dù che nắng trên bãi tắm được xếp đặt gọn gàng

Dạo một vòng quanh các quầy dịch vụ ở bãi tắm Thuận An, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ đều thực hiện tốt nội quy bãi tắm đề ra như: Niêm yết giá công khai, đảm bảo an toàn PCCC, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Nguyễn Xuân Long, Chủ nhà hàng Sao Biển, khẳng định: “Giá cả ở quán tôi nói riêng và các hàng quán khác trên bãi tắm không quá đắt đỏ, cung cách phục vụ của các quán cũng tốt. Đặc biệt, thực phẩm ở đây tươi sống nên ăn rất ngon. Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở hạ tầng đến cung cách phục vụ bãi tắm Thuận An sẽ nhận được nhiều thiện cảm hơn từ du khách”.

Không chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng và lo thức ăn thức uống, công tác cứu hộ cứu nạn và giữ gìn an ninh trật tự tại bãi tắm cũng được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Trên bãi tắm luôn có đội cứu hộ gồm 6 người túc trực thường xuyên. Vào những ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc vào các ngày cao điểm, số người ở đội cứu hộ sẽ tăng lên 10 người. Bên cạnh đó, lực lượng giữ xe ở bãi tắm chính là lực lượng dân quân nên họ sẽ đảm đương luôn nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự. 

Những khuyết điểm cần khắc phục

Dù các dịch vụ kinh doanh ở bãi tắm Thuận An đã có những chuyển biến tích cực trong việc phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, tắm biển của du khách, nhưng ở bãi tắm Thuận An vẫn còn tồn tại những khuyết điểm như: Các hoạt động dịch vụ còn hạn chế, chủ yếu là dịch vụ ăn uống, giải khát, tắm biển còn các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng chưa được chú trọng. Chưa tổ chức được các quầy bán hàng lưu niệm, sản phẩm truyền thống ở địa phương nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tắm biển. Tình trạng bán hàng rong đeo bám khách, tranh giành khách vẫn tiếp tục xảy ra mà chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Một số quầy dịch vụ vẫn chưa thực hiện việc niêm yết giá công khai, vẫn còn xảy ra tình trạng tự động nâng giá gây bức xúc cho du khách. Còn nhớ năm ngoái, du khách khi đến bãi tắm Thuận An đã phàn nàn rất nhiều về chuyện bị hàng quán bán với giá “cắt cổ”. Năm nay, tuy chưa xảy ra tình trạng trên, nhưng vào những ngày cao điểm, tình trạng hàng quán tự động nâng giá cũng đã xảy ra.

Để giải quyết những nhược điểm nêu trên, hiện Ban quản lý bãi tắm đang tăng cường chỉ đạo chấn chỉnh các hoạt động ở bãi tắm như: Xử lý nghiêm các trường hợp ăn xin, bán hàng rong đeo bám du khách, sắp xếp lại các lô quầy, thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức phun thuốc diệt ruồi định kỳ hàng tháng; tổ chức tập huấn vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ các quầy dịch vụ.

Bài và ảnh: Hào Vũ
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP