Thế giới Thế giới

08/03/2017 - 06:57

EAEU nhất trí thành lập khu vực tự do thương mại với Iran

TTH.VN - Các Thủ tướng của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) vừa ký kết một chỉ thị nhằm chuẩn bị cho một thoả thuận tạm thời về việc thành lập khu vực mậu dịch tự do với Iran.

Các nhà lãnh đạo trong cuộc họp của Hội đồng liên Chính phủ Á-Âu tại Bishkek ngày 7/3. Ảnh: TASS

Trước đó vào ngày 7/3, các thành viên của Hội đồng liên Chính phủ Á-Âu đã tổ chức một cuộc họp ở thủ đô Bishkek ở Kazakhstan, với sự hiện diện của Nga, Kazakhstan, Belarus, Kyrgyzstan và Armenia.

Trong cuộc họp tại Bishkek, các Thủ tướng cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên EAEU, cũng như việc vận dụng khả năng của họ để thúc đẩy sự tương tác của liên minh với các nước khác.

EAEU là một tổ chức quốc tế về hội nhập kinh tế khu vực, có tính pháp lý quốc tế và được thiết lập bởi Hiệp ước về Liên minh kinh tế Á-Âu.

EAEU quy định về sự di chuyển tự do hàng hoá, dịch vụ, vốn và lao động, theo đuổi chính sách phối hợp, hài hòa và duy nhất trong các lĩnh vực được xác định bởi hiệp ước và các hiệp định quốc tế trong liên minh.

EAEU được tạo ra nhằm nâng cấp toàn diện, nâng cao sức cạnh tranh và hợp tác giữa các nền kinh tế, thúc đẩy phát triển ổn định nhằm nâng cao mức sống của các quốc gia thành viên.

Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Liên bang Nga là các quốc gia thành viên hiện tại của liên minh.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & WN)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP