23/09/2014 - 13:59

EU có thể điều chỉnh lệnh trừng phạt Nga dựa vào tình hình Ukraine

TTH.VN - Liên minh châu Âu có thể điều chỉnh các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình hình tại Ukraine.

Hãng tin Itar-tass ngày 22/9 dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton khẳng định, Liên minh châu Âu đang xem xét, đánh giá những tiến bộ của kế hoạch hòa bình về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhằm mục đích để sửa đổi các lệnh trừng phạt của khối này nhằm vào Nga, hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.  

 
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton (ảnh: Liên minh châu ÂU)

Sau khi tuyên bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, vốn bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 12/09 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhấn mạnh, Liên minh châu Âu có thể giảm trừng phạt Nga một phần hoặc hoàn toàn, phụ thuộc vào tình hình tại Ukraine.

Vị quan chức này cũng cho biết thêm rằng, tới cuối tháng 9 này, Hội đồng châu Âu sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về việc thực thi kế hoạch hòa bình trước đó đã được nhất trí tại Minsk. Nếu cuộc điều tra này cho thấy tình hình ở Ukraine có dấu hiệu tích cực và giành được niềm tin nhiều hơn, Ủy ban châu Âu và cơ quan phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu sẽ được hướng dẫn để đưa ra các đề xuất với mục đích sửa đổi, đình chỉ một phần hoặc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Phương Anh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP