24/11/2015 - 10:09

EU, Nga, Ukraine nối lại đàm phán thương mại

TTH.VN - Reuters sáng 24/11 dẫn nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Nga, Ukraine và EU sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại ba bên tại Brussels (Bỉ) vào ngày 1/12 tới đây.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng các nhà lãnh đạo châu Âu tại lễ ký thỏa thuận thương mại song phương. Ảnh: BBC

Động thái được xem là nỗ lực mới nhất nhằm vượt qua sự phản đối của Moscow về hiệp ước thương mại EU-Ukraine sắp có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Thỏa thuận thương mại giúp gỡ bỏ thuế quan đối với gần 90% mặt hàng thương mại hai chiều giữa Kiev và EU.

Trước đó, ngày 23/11, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev về kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán nói trên.

Theo một tuyên bố của EU, liên minh 28 quốc gia sẵn sàng và cởi mở để tìm kiếm “giải pháp thiết thực” trước những lo ngại từ phía Nga, bao gồm hợp tác hải quan, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại và các vấn đề liên quan khác.
Nga lên tiếng phản đối thỏa thuận thương mại Ukraine-EU và đe dọa đưa ra các hạn chế thương mại đối với Ukraine, nếu Kiev thực hiện các hiệp ước trước khi đạt được một thỏa thuận về vấn đề với Moscow.
Căng thẳng chính trị đã leo thang thành bạo lực tại Ukraine sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych không ủng hộ hiệp định Thương mại tự do (TMTD) giữa nước này với EU hồi năm 2013, tiếp theo đó là sự sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của Nga vào tháng 3/2014 và một cuộc nổi dậy của người ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.
Được biết, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine, chiếm hơn 1/3 các hợp đồng thương mại của nước này. Tuy nhiên, Kiev lại phụ thuộc nhiều vào Nga về lĩnh vực dầu lửa và khí đốt. Nhiều doanh nghiệp Ukraine, nhất là các doanh nghiệp ở khu vực phía đông nước này vẫn chủ yếu sử dụng tiếng Nga như một ngôn ngữ chính quy, cũng như có những mối quan hệ rất chặt chẽ với Nga.
Kinh tế Ukraine có dấu hiệu phục hồi sau khi trải qua 6 quý liên tiếp sụt giảm mạnh do khủng hoảng và bất ổn. IMF dự báo kinh tế Ukraine sẽ tiếp tục giảm 11% trong năm 2015, và phục hồi lên khoảng 2% vào năm 2016.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP