07/10/2015 - 14:42

EU triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch chống nạn buôn người

TTH.VN - Hôm nay (7/10), Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự nhằm bắt giữ những băng nhóm buôn người nhập cư và đưa người nhập cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải.

Theo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini, chiến dịch hải quân mang tên EUNAVFOR MED là một hoạt động được đưa ra để chống lại mạng lưới buôn lậu đã tiếp tay cho cuộc khủng hoảng di cư.

Tàu khu trục Luigi De La Penne Durand của Hải quân Italy tham gia chiến dịch EUNAVFOR MED tại vùng biển Địa Trung Hải. Ảnh: AFP 

Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch được phát động hồi tháng 6 vừa qua, chủ yếu thực hiện các hoạt động thu thập và phân tích thông tin về mạng lưới buôn người.

Giai đoạn thứ hai chính thức bắt đầu từ ngày 7/10, với sự tham gia của 6 tàu chiến hoạt độn trên vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Libya. Trong đó, có 1 tàu khu trục của Italy, 1 tàu sân bay của Pháp, 1 tàu chiến của Anh, 1 tàu chiến của Tây Ban Nha và 2 tàu chiến của Đức.

Ngoài ra, ít nhất 3 tàu chiến, 4 máy bay và 1.318 nhân viên cũng được lực lượng hải quân Bỉ, Anh và Slovenia dự kiến ​​triển khai đến khu vực này vào cuối tháng 10.

Trên tàu chiến Werra, một trong những tàu tham gia chiến dịch của Đức, 100 người phi hành đoàn đang thực hiện một số bài tập, bao gồm một bài mô phỏng cuộc tấn công do những tay buôn người thực hiện.

"Chúng tôi đang theo dõi những kẻ buôn người để bắt giữ chúng và các con tàu của chúng", thuyền trưởng tàu Werra cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ cố gắng tiếp cận sâu vào vùng biển Libya nếu có thể.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, bà Mogherini bày tỏ tin tưởng chiến dịch quân sự của EU sẽ rất hiệu quả, đồng thời hy vọng Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Chính phủ Libya sẽ bật đèn xanh để chiến dịch có thể được triển khai một cách thuận lợi tại vùng biển Libya.

Thanh Ngân (lược dịch từ Dailystar & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP