Thế giới Thế giới

14/05/2017 - 07:14

G7 cam kết chống bất bình đẳng kinh tế

TTH.VN - Các nhà lãnh đạo tài chính của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) cam kết sẽ chống lại bất bình đẳng kinh tế, theo tin từ NHK sáng nay (14/5).

Lãnh đạo tài chính các nước G7 trong cuộc họp ở Italy ngày 13/5/2017. Ảnh: NHK

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 đã nhất trí đưa ra một tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Bari, Italy, vào hôm qua (13/5).

Bản tuyên bố nói rằng, sự phục hồi toàn cầu đang tăng lên, nhưng tăng trưởng vẫn còn ở mức vừa phải. Đồng thời, tuyên bố cũng cho biết sự bất bình đẳng quá mức làm suy yếu lòng tin và hạn chế tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của các nước. Theo đó, các nhà lãnh đạo tài chính khẳng định cam kết sẽ giảm sự bất bình đẳng, thông qua các chính sách tài khóa và cải cách cơ cấu nhằm dẫn đến tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng, các sự cố trên mạng là mối đe dọa ngày càng tăng đối với nền kinh tế các nước. Một loạt các vụ tấn công không gian mạng quy mô lớn diễn ra tại nhiều bệnh viện, công ty và các cơ quan khác đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Trước tình hình đó, lãnh đạo tài chính các nước G7 cam kết sẽ hợp tác để tăng cường các biện pháp đối phó.

Các nhà lãnh đạo cũng tái xác nhận các thoả thuận tiền tệ trước đó của G7. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quốc gia không tham gia vào việc giảm giá cạnh tranh và cam kết sẽ không nhắm mục tiêu tỷ giá vì mục đích cạnh tranh.

Tuy nhiên, tuyên bố G7 không bao gồm lời kêu gọi chống lại tất cả các hình thức bảo hộ - vốn được xem sẽ phản ánh chính sách "nước Mỹ đầu tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bảo Nghi (Lược dịch từ NHK)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP