18/06/2015 - 16:30

Gặp Huế giữa lòng Sài Gòn

TTH - Xa Huế, vô Sài Gòn lập nghiệp, bị cuốn theo những cơm áo gạo tiền, những guồng quay quay cuồng của cuộc sống thì trong lòng mỗi người trẻ dù là sôi nổi đến đâu cũng hẳn sẽ có những lúc chùng xuống, nhớ quê da diết.

Thế nên giữa lòng Sài Gòn, mỗi khi nhìn thấy xe mang biển số 75 là ngoái đầu nhìn lại như thấy điều gì thân thương lắm, gần gũi lắm, kiểu như “người nhà mình”. Có hôm giật mình vì đang đi, có bạn phóng xe máy vụt lên rồi quay lại cười hớn hở: “Huế à? Ở mô rứa, bữa mô rảnh cafe hí” rồi lại cười cười, phóng xe đi. Trong lòng thấy vui vui, vì gặp Huế chớ lời hẹn kia biết khi mô mới thực hiện được, bởi có biết là ai đâu mà gặp. Nhưng biết đâu… lại có duyên…

Giữa lòng Sài Gòn, mỗi khi nghe giọng Huế lại thấy bớt nỗi da diết nhớ quê. Rồi sau đó là tìm cách bắt chuyện hay chỉ cần ngồi im mà nghe cho thỏa. Giữa lòng Sài Gòn, thấy ấm lòng khi bắt gặp những tà áo dài tím Huế. Đó có thể là người Huế, có thể là người yêu Huế, cũng có thể chỉ là vô tình chọn màu yêu thích. Dù là gì đi nữa thì chỉ cần thấy màu sắc đặc trưng ấy, những người Huế nơi đây cũng luôn thấy nhẹ nhàng và bất chợt trên môi là nụ cười chớm nở.
Giữa lòng Sài Gòn, đôi khi rủ nhau đi ăn món Huế ở những quán Huế rồi giới thiệu cho nhau. Có khi không đúng lắm với vị Huế vì có biến tấu chút ít cho hợp với khẩu vị nơi đây, có khi tới nơi, kêu món thì chỉ còn 2 tô cuối, hết cả rau nhưng vẫn ăn ngon lành. Lúc này, có lẽ không cảm nhận món ăn bằng vị giác mà bằng cảm giác. Chỉ cần gắn với Huế thì vẫn thấy ngon miệng như thường.
Giữa Sài Gòn, thấy một người bạn Huế của mình gọi điện về nhà cho mạ rồi khóc thút thít. Hỏi có chuyện chi thì hắn sụt sùi: “Ở nhà mạ la thì thấy khó chịu mà đi xa rồi mỗi lần gọi điện về nhà là cầm lòng không đặng. Thương mạ giữa trời nắng chang chang mà vẫn bán mặt cho đất, bán lưng cho trời với công việc nhà nông. Vậy mà mạ còn động viên con ăn uống đầy đủ, đảm bảo sức khỏe để học tập, làm việc cho tốt chứ đừng lo cho mạ. Ở nhà, mạ tự lo được”.
Vậy đó, giữa lòng Sài Gòn, thật vui khi bắt gặp những điều rất Huế...

Phan Thi Luyện

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP