ClockThứ Tư, 24/04/2024 15:29

Giỗ tổ cổ nhạc Huế thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

TTH.VN - Ngày 24/4, tại Cổ nhạc từ (63/6 Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa, TP. Huế), Hội Cổ nhạc truyền thống Huế tổ chức lễ giỗ tổ cổ nhạc Huế.

Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển 220 năm quốc hiệu Việt NamTrưng bày 'Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt' giới thiệu hàng trăm tài liệu, hiện vật quýĐưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện BiênHội thi tuyên truyền kỷ niệm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn đến Huế

Các nghệ nhân thể hiện nhiều tiết mục đặc sắc tại buổi lễ 

Tham dự có các nghệ nhân ưu tú Trần Thảo,  Kim Vàng; các nghệ sĩ ưu tú Phong Thủy, Nguyễn Đình Vân; nhà thơ Võ Quê và nhiều văn nghệ sĩ khác.

Nhạc Cổ từ là từ đường thờ tổ sư của bộ môn ca nhạc truyền thống Huế, một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời và có vị trí quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Đây là nơi thờ tổ chuyên chế tác các loại nhạc cụ, sáng tác nhạc chương liệt vị tôn sư, lịch đại thánh hiền giáo truyền nhạc nghệ, đàn nương, chư hương liệt vị tiền hậu nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca công, nam nữ quá cố đã có nhiều công đức to lớn khai sáng dựng xây tinh anh lễ nhạc và trao truyền tài nghệ âm nhạc cho các thế hệ nối tiếp.

Di tích nhà thờ Cổ nhạc có mối quan hệ đặc biệt liên quan mật thiết với quá trình phát triển nền âm nhạc dân tộc nói chung và bộ môn ca nhạc truyền thống Huế nói riêng. Di tích này còn thể hiện cho thấy sự “gặp gỡ và kết hợp hài hòa” của hai dòng nhạc bác học cung đình và dòng nhạc dân gian Huế.

Tại Nhạc Cổ từ, hoạt động văn hóa lễ hội truyền thống quan trọng nhất là lễ tế tổ vào ngày 16/3 và 16/10 âm lịch hàng năm với sự tham gia của đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, nhạc hữu; là nơi thờ tự thiêng liêng gắn bó lâu dài, sâu sắc với đời sống tâm linh, cuộc sống nghề nghiệp của các nghệ sĩ đàn hát ca Huế; nơi thể hiện tình cảm, đạo lý cao đẹp “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của những người hoạt động trên lĩnh vực ca vũ nhạc kịch truyền thống. Đây còn là cơ sở hoạt động chính trị của Hội Ca nhạc truyền thống Huế; nơi quy tụ đông đảo hội viên và khách tri âm mộ điệu gần xa tiến hành các hoạt động có ích cho hội, có lợi cho nghề, nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy bộ môn ca Huế, Nhã nhạc, những tinh hoa của âm nhạc cổ truyền Việt Nam, là một kho tàng vô giá của dân tộc.

Tin, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

HOA HẬU VIỆT NAM ĐẶNG THỊ NGỌC HÂN:
Festival nghề truyền thống Huế là cơ hội tốt cho các nhà thiết kế trẻ

Góp mặt tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với tư cách vừa là vedette, vừa là nhà thiết kế, Hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân cho biết với cô, văn hóa Việt Nam nói chung và văn hoá Huế luôn là nguồn cảm hứng vô tận để cô sáng tạo.

Festival nghề truyền thống Huế là cơ hội tốt cho các nhà thiết kế trẻ
FESTIVAL NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUẾ 2019:
Hướng đến một lễ hội có chất lượng

Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 sẽ có sự tham gia của trên 300 nghệ nhân, 63 cơ sở nghề và làng nghề trong và ngoài nước.

Hướng đến một lễ hội có chất lượng
Từ đường Cổ nhạc thành... nhà kho?!!

Từ đường Cổ nhạc hay còn gọi là Cổ nhạc từ (tọa lạc tại 5/127 Nguyễn Trãi, phường Thuận Thành, TP. Huế) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đây là nơi thờ các vị sư tổ nhạc cổ truyền, trong đó có Ca Huế. Hiện nay, từ đường này không chỉ xuống cấp, mà còn rất nhếch nhác.

Từ đường Cổ nhạc thành  nhà kho

TIN MỚI

Return to top