08/06/2015 - 18:04

Giải cứu gần 5.900 người di cư từ Địa Trung Hải

TTH.VN - Đội cứu hộ quốc tế đã cứu gần 5.900 người di cư từ các con thuyền ọp ẹp trên biển đang cố gắng vượt qua Địa Trung Hải để đến châu Âu trong 2 ngày (6-7/6), lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết.

Tàu hải quân các nước gồm Anh, Thụy Điển, Tây Ban Nha,Ý và một tàu thương gia đã phối hợp để giải cứu 2.400 người dân vào hôm qua (7/6).

Người di cư trên một con tàu cứu hộ quốc tế - Ảnh: NDTV

Trước đó 1 ngày, 3.500 người di cư đã được cứu sống ở vị trí khoảng 45 dặm từ bờ biển Libya.

Làn sóng người di cư và người tị nạn mạo hiểm mạng sống vượt biển để đến châu Âu từ Bắc Phi đang tăng lên đáng kể trong năm nay. Các cơ quan chịu trách nhiệm về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính hơn 1.800 người bị chết đuối và khoảng 800 người thiệt mạng trong một vụ đắm tàu vào tháng 4 vừa qua.
Việc tất cả những người di cư được đưa đến Ý đang tạo ra căng thẳng giữa chính phủ và chính trị gia của các đảng đối lập nước này. Đại diện Liên hiệp phản đối người di cư Bắc Ý tuyên bố: “Chúng tôi không thể hoan nghênh thêm bất kỳ người di cư nào nữa”.
Trong 5 tháng đầu năm nay, đã có 46.500 lượt người di cư đến Ý, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP