ClockThứ Ba, 26/03/2024 20:36

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tuyển dụng lao động khối ngành kinh tế

TTH.VN - Chiều 26/3, Hiệp hội Orient Human Design Inc, cùng Công ty UT Aim Co., Ltd, Nhật Bản có buổi làm việc với Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế về việc kết nối tiếp nhận sinh viên thực tập và đặt hàng đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian đến.

Đội Trường ĐH Kinh tế vào vòng chung kết giải bóng đá Thanh niên Sinh viên Việt Nam Doanh nghiệp Nhật Bản cần tuyển nhân lực ngành logisticsHai trường đầu tiên cùa Đại học Huế công bố chỉ tiêu tuyển sinh 2024Hợp tác để hướng nghiệp cho học sinh 27 trường THPT tại Quảng TrịHỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được các ưu đãi từ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện

Doanh nghiệp Nhật Bản trao đổi về các mục tiêu tại chuyến làm việc

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Orient Human Design Inc thông tin, hiện nay dân số ở Nhật Bản đang già hóa nhanh chóng. Các doanh nghiệp thiếu hụt nghiêm trọng lao động. Các cơ sở đào tạo lại rất khó thu hút được người học, dẫn đến thiếu hụt về nguồn lao động. Dự báo trong thời gian đến, Nhật Bản sẽ càng gặp khó về nguồn lao động.

Các doanh nghiệp Nhật Bản sang Đại học Huế lần này mong muốn tiếp nhận sinh viên khối ngành kinh tế, dịch vụ, sản xuất... sang thực tập tại Nhật Bản trong vòng 1 năm và 3 năm. Sau thực tập, các sinh viên ra trường có thể ở lại làm việc tại Nhật Bản. Sinh viên khi tham gia chương trình thực tập sẽ được quy đổi tín chỉ thực tập và mọi chi phí tham gia sẽ do các doanh nghiệp Nhật Bản chi trả.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản còn có nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư quản lý, kỹ sư sản xuất sang làm việc tại Nhật Bản nếu đáp ứng các yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, nhất là về khả năng thành thạo tiếng Nhật.

Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế cho biết, liên kết với các doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để nâng chất lượng đào tạo. Việc kết nối tốt doanh nghiệp cũng sẽ giúp các sinh viên thuận lợi hơn khi tìm kiếm việc làm sau ra trường.

Khi khảo sát, có đến 20% sinh viên lựa chọn Nhật Bản làm nơi thực tập, xa hơn là mong muốn làm việc lâu dài tại đây. Để có thể cung ứng nguồn lao động chất lượng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, phía các doanh nghiệp cần có văn bản cụ thể về đặt hàng đào tạo. Nhà trường sẽ căn cứ vào đó làm cơ sở để tuyển sinh. Điều này cũng sẽ giúp nhà trường chủ động trong xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, nhất là đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đào tạo nội soi cho bác sĩ 5 bệnh viện khu vực miền Trung

Từ ngày 16 đến 18/4, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với đoàn bác sĩ của Bệnh viện Kyoto Katsura (Nhật Bản) tổ chức đợt huấn luyện nâng cao về nội soi tiêu hóa can thiệp cho các bác sĩ tại các Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 199 Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Đào tạo nội soi cho bác sĩ 5 bệnh viện khu vực miền Trung
Xây dựng môi trường lao động an toàn

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lao động, sản xuất được doanh nghiệp (DN), các cấp công đoàn chủ động thực hiện nhằm hạn chế tối đa mọi rủi ro gây ra.

Xây dựng môi trường lao động an toàn
Đề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Đề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng
Nhật Bản: Người cao tuổi sống một mình sẽ chiếm 20% tổng số hộ gia đình vào năm 2050

Một nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu An sinh xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản cho biết, đến năm 2050, 10,8 triệu người cao tuổi ở nước này sẽ sống một mình, chiếm 20,6% tổng số hộ gia đình, đánh dấu sự gia tăng kể từ năm 2020, khi chỉ 7,37 triệu người già - tương đương 13,2% tổng số hộ gia đình, sống một mình.

Nhật Bản Người cao tuổi sống một mình sẽ chiếm 20 tổng số hộ gia đình vào năm 2050
“Phao cứu sinh” cho lao động thất nghiệp

Nhờ các chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên nhiều người lao động (NLĐ) đã vượt qua khó khăn về kinh tế, giải quyết được vấn đề việc làm để tạo thu nhập ổn định, góp phần ổn định thị trường lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

“Phao cứu sinh” cho lao động thất nghiệp

TIN MỚI

Return to top