ClockThứ Bảy, 01/10/2022 16:22

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau dịch COVID-19

Ngày 1/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” và chương trình “Chắp cánh ước mơ – vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” năm 2022.

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19”Lan tỏa phong trào học tập suốt đờiPhát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2021

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát động chương trình “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Dự lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Bộ Giáo dục đào tạo; đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Cục, Vụ, Viện trực thuộc cùng lãnh đạo 14 Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, việc tổ chức Tuần lễ góp phần đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm, huy động sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, đặc biệt là trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai Tuần lễ với hình thức, nội dung phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tối đa các nền tảng số, góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là đẩy mạnh, đổi mới hoạt động thông tin tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người, từ đó lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực, hiệu quả. Tăng cường các hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” và các đề án thành phần đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy, học. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phối hợp, đồng hành, tài trợ cho các tổ chức, cơ sở giáo dục triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả... Đồng thời, phát hiện, nhân rộng các tấm gương tự học, học tập suốt đời; tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có những giải pháp, sáng kiến về chuyển đổi số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng nhấn mạnh, phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” và chương trình “Chắp cánh ước mơ – vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” năm 2022 là nguồn khích lệ, động viên lớn đối với ngành giáo dục Phú Thọ, tạo không khí sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng đến xây dựng xã hội học tập, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng trên quê hương Đất Tổ.

Tại Chương trình “Chắp cánh ước mơ - Vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” năm 2022 có 348 học sinh, sinh viên, vận động viên, giáo viên đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế các môn văn hóa, sáng tạo khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, cán bộ khuyến học, mô hình học tập tiêu biểu được vinh danh khen thưởng với tổng số tiền trao thưởng gần 1,6 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ Bùi Minh Châu (bên trái) và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tặng hoa và quà cho các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021-2022. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của 3 huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cho biết, phong trào khuyến học, khuyến tài với những hoạt động cụ thể, thiết thực đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn, tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho các em học sinh trên quê hương Đất Tổ, giúp các em phát huy tài năng, sở trường, vững bước trên con đường đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của mình. Đồng thời, góp phần hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học, vận động các em trở lại lớp, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua học tập và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của tỉnh Phú Thọ.

Sau hơn 10 năm hoạt động, với phương châm bảo toàn và phát triển vốn, 100% số tiền lãi tiết kiệm hằng năm chi cho khen thưởng, khuyến khích tài năng, hỗ trợ học bổng…, đến nay Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ đã khen thưởng cho 3.769 giáo viên và học sinh; hỗ trợ học bổng thường niên cho 1.500 lượt học sinh với tổng số tiền trên 18,2 tỷ đồng. Từ đó góp phần nâng cao vị thế, chất lượng giáo dục và đào tạo trên quê hương Đất Tổ.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Tuổi trẻ sáng tạo”, tiên phong trong chuyển đổi số

Trong công cuộc chuyển đổi số (CĐS), thanh niên luôn được kỳ vọng là lực lượng đi đầu với lòng nhiệt huyết và có trình độ. Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã tiên phong, sáng tạo ghi nhiều dấu ấn bằng những phong trào, hoạt động thiết thực.

“Tuổi trẻ sáng tạo”, tiên phong trong chuyển đổi số
Chuyển đổi số bắt đầu từ kho bạc số

Hoàn thiện cơ chế, chính sách và quy trình nghiệp vụ theo chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước số giai đoạn 2021 - 2030 đang được Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện, tạo nên những chuyển biến trong cải cách hành chính.

Chuyển đổi số bắt đầu từ kho bạc số

TIN MỚI

Return to top