ClockThứ Năm, 20/06/2024 06:32

Không chỉ coi chừng chiếc điện thoại di dộng

TTH - Bảo mật đề thi và những vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi là những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2024 mà học sinh cần biết.

Trang bị phương pháp chống gian lận trong thi cử cho cán bộ coi thiCông tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 cơ bản hoàn tấtKiểm tra công tác ôn tập và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

 Để an toàn nhất cho thí sinh là không nên đem theo điện thoại khi đi thi. Ảnh: Ngọc Hòa

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay được xem là lứa học sinh sau cùng học chương trình giáo dục phổ thông 2006. Từ năm sau, thí sinh sẽ thi theo chương trình mới. Việc phòng, chống gian lận thi cử được đặt ra quyết liệt. Một trong quy định của phòng thi mà giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh là cẩn thận với việc để lộ đề thi.

Mùa thi năm 2023, bài học nhãn tiền khiến nhiều người giật mình khi 2 thí sinh ở Cao Bằng và Yên Bái dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi ra ngoài nhờ giải. Cái giá phải trả khi các em bị đình chỉ thi do đề thi, đáp án chưa công khai sẽ thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "tối mật". Thế nên, không sợ thừa khi nhiều giáo viên nhắc nhở thí sinh phải làm hết thời gian đối với môn thi trắc nghiệm và 2/3 thời gian làm bài đối với môn thi tự luận mới được ra ngoài.

Có chuyện tưởng xưa như trái đất nhưng năm nào cũng có thí sinh gặp phải, đó là để quên điện thoại trong túi, dù đã tắt nguồn. Chỉ vì điện thoại mà trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 2023 cả nước có 40 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi. Các trường hợp này nếu bị phát hiện, dù rất đáng tiếc nhưng vẫn sẽ bị xử lý theo hình thức cấm thi, hủy hết tất cả bài thi và tùy mức độ sẽ xem xét việc gửi qua bộ phận an ninh.

2023 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin. Các điểm thi phải thực hiện nghiêm quy định có khu vực riêng để đồ dùng, tư trang cá nhân của thí sinh theo đúng quy định, cách khu vực thi tối thiểu 25m. Giải pháp này xuất phát từ vụ việc xảy ra trong năm 2021 khi Công an phát hiện một vụ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thiết bị đa dạng và thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng trong vụ việc này đã để các thiết bị bên ngoài cửa phòng thi để kết nối qua thiết bị trung gian ở ngoài cửa.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được bổ sung điểm mới, quy định rõ các vật dụng cấm mang vào phòng thi. Quy định này nhằm khắc phục vấn đề vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi liên quan đến thiết bị công nghệ cao cấm mang vào phòng thi của năm 2023. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng: Bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác). Còn giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi sẽ bị cấm mang vào phòng thi:

Nếu vi phạm quy định này, mang một trong số các vật dụng cấm thì sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc được điểm 0 bài thi đó và không được dự thi các môn tiếp theo. Với việc học sinh không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT, mất luôn cơ hội tham gia xét tuyển đại học năm nay.

An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tự tin để thi tốt

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) đang bước vào thời điểm… đếm ngược. Đây là kỳ thi quan trọng không chỉ đánh dấu bước ngoặt kết thúc 12 năm học, mà còn là căn cứ để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Vấn đề đặt ra, để tự tin “vượt vũ môn”, học sinh cần chuẩn bị những gì?

Tự tin để thi tốt

TIN MỚI

Return to top