ClockThứ Ba, 25/06/2024 07:00

Tự tin để thi tốt

TTH - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) đang bước vào thời điểm… đếm ngược. Đây là kỳ thi quan trọng không chỉ đánh dấu bước ngoặt kết thúc 12 năm học, mà còn là căn cứ để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Vấn đề đặt ra, để tự tin “vượt vũ môn”, học sinh cần chuẩn bị những gì?

Tăng cường ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệpĐể làm bài tốt môn tiếng Anh Hỗ trợ thí sinh tự do tham gia kỳ thi THPT quốc gia

 Học sinh học thuộc Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT- BGDĐT. Ảnh: Ngọc Hòa

Kiến thức là điều quan trọng nhất trong bất kể các kỳ thi nào, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tuy nhiên, sẽ có tình trạng nhồi nhét lượng kiến thức quá nhiều khi kỳ thi đến gần. Đối với mỗi môn học, cần một phương pháp ôn tập phù hợp với tính chất từng môn, nhưng cũng đừng tập trung quá nhiều vào những môn xét tuyển đại học và quên đi những môn xét tốt nghiệp. Nên lựa chọn sớm các môn xét đại học và các môn tổ hợp, không chỉ có nhiều thời gian ôn tập kỹ càng các môn này mà còn giúp ôn luyện đúng trọng tâm hơn. Tìm hiểu, ôn luyện, rà soát các đề thi những năm trước để tập làm quen với hình thức và cấu trúc bài thi đúng đắn nhất.

Tâm lý đóng vai trò quan trọng và quyết định. Lo lắng và căng thẳng sẽ khiến các sĩ tử khó tập trung và ghi nhớ các thông tin trên bài thi tốt nghiệp. Hãy tích cực rèn luyện tâm lý cho bản thân bằng cách tự tạo ra các buổi thi thử cho mình, thực hiện nghiêm túc như buổi thi thật sẽ giúp bạn dần dần có tâm lý vững vàng hơn. Các sĩ tử cũng cần thư giãn để cơ thể được cân bằng và thoải mái. Nên dành một khoảng thời gian để tập thể dục, nghe nhạc hoặc trò chuyện với người thân, bạn bè để giải tỏa căng thẳng, áp lực. Sức khỏe là yếu tố cần chuẩn bị. Sức khỏe tốt thì quá trình ôn tập sẽ hiệu quả hơn và kết quả thi cũng được cải thiện. Các sĩ tử cũng nhớ ăn uống đủ bữa, đủ dưỡng chất, đảm bảo giấc ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng/ngày.

Còn có những điều “biết rồi, khổ quá, nói mãi!” nhưng cũng nhắc để mà nhớ. Ví như, chuyện đến cơ sở, địa điểm thi sớm hơn 30 phút so với giờ thi chính thức để có thời gian ổn định, thực hiện các thủ tục theo yêu cầu trước khi vào phòng chuẩn bị thi. Lựa chọn trang phục phù hợp, ăn mặc nghiêm chỉnh, lịch sự. Biết được chính xác địa điểm thi và giờ thi cụ thể của từng môn. Dự trù các phương án xử lý khác nhau trong tình huống phát sinh, như tắc đường, kẹt xe. Trước khi làm bài thi, thí sinh nên điền đầy đủ số báo danh, mã đề thi vào giấy thi và cả giấy nháp. Ngoài ra, khi làm bài thi tổ hợp, thí sinh phải kiểm tra lại các mã đề, để xem có trùng khớp với nhau hay không. Ăn sáng trước khi thi để có đầy đủ năng lượng trong lúc làm bài.

Nhớ học thuộc Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT- BGDĐT: Có mặt tại địa điểm thi để làm thủ tục xuất trình CMND/CCCD và thẻ dự thi. Trường hợp mất các giấy tờ phải báo ngay tại điểm thi để xem xét và xử lý kịp thời. Thí sinh đến địa điểm thi trễ mười lăm phút sẽ không được dự thi kiểm tra. Điền đầy đủ số báo danh, thông tin của thí sinh vào đề thi để thanh tra kiểm tra trước khi làm bài trên giấy. Kiểm tra đề thi và nghiêm túc trong lúc làm bài. Nếu nhận đề thi thiếu trang, nội dung nhòe, rách… phải báo ngay cho cán bộ coi thi để giải quyết. Chỉ được ra khỏi phòng thi sau hai phần ba thời gian làm bài. Bắt buộc làm bài thi trên phiếu trả lời được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Không được nộp bài, ra ngoài sớm khi chưa có sự cho phép của cán bộ coi thi.

Cuối cùng nên nhớ về ngày làm thủ tục dự thi là chiều 26/6/2024, bắt đầu vào lúc 14h. Các thí sinh ở Thừa Thiên Huế, ta hãy để dành ít thời ghé thăm trước, chỉ cần nhìn thôi cũng được, địa điểm mình tham gia kỳ thi để chủ động đi lại và tạo được cảm giác thân thiện và gần gũi.

Đan Duy
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng hành cùng sĩ tử

Tại 9 huyện, thị xã, thành phố và 37 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 được các cấp bộ Đoàn triển khai với đa dạng hình thức, tùy theo tình hình thực tế tại mỗi địa phương.

Đồng hành cùng sĩ tử

TIN MỚI

Return to top