Văn hóa - Nghệ thuật Tác giả - Tác phẩm

23/09/2020 - 14:24

Giới thiệu tập thơ “Quê mẹ” của nhà thơ Tố Hữu

TTH.VN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 - 4/10/2020), sáng 23/9, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tổ chức chương trình giới thiệu tập thơ “Quê mẹ” của nhà thơ Tố Hữu. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà cùng đông đảo nhà văn, nhà thơ.

Nghệ sĩ ngâm một số bài thơ tiểu biểu của nhà thơ Tố Hữu

“Quê mẹ” gồm 66 bài thơ của nhà thơ Tố Hữu, do Liên hiệp các Hội VHNT ấn hành. Tập thơ bao gồm những bài thơ nhà thơ Tố Hữu viết ở Huế, viết về Huế, hoặc có nhắc đến quê hương Thừa Thiên Huế, như: Huế tháng tám, Huế lại huy hoàng, Tiếng hát sông Hương, Về quê... Tập thơ là tấm lòng của văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế hôm nay dành tri ân, tôn vinh nhà thơ Tố Hữu nhân 100 năm ngày sinh của ông.

Tố Hữu sinh ra nơi miền quê ven sông Bồ, làng Phù Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Từ nhỏ, ông được tắm gội trong lời ru của mẹ, thừa hưởng vốn ca dao, dân ca xứ Huế với bao làn điệu mái nhì, mái đẩy, câu Nam ai, Nam bình… Từ Huế, ông làm thơ cho mọi nhà, mọi người, với âm hưởng hồn cốt văn hóa, nhịp điệu, ngôn ngữ của Huế.

Nhà thơ Tố Hữu là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà hoạt động chính trị xuất sắc, nhà thơ lớn đã trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam. Ông là biểu tượng của sự kết hợp đẹp đẽ giữa lý tưởng và sự nghiệp, cách mạng và thi ca. Quê hương Thừa Thiên Huế cũng chính là nơi khởi nguồn bồi đắp lý tưởng, bầu nhiệt huyết cách mạng, bầu khí quyển thi ca của nhà thơ Tố Hữu.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP