ClockThứ Hai, 06/01/2020 09:18

“Giữ hồn” áo dài cổ điển

TTH - Với sự tinh tế, kín đáo vốn có, áo dài Huế từ lâu luôn là lựa chọn của phụ nữ Huế và du khách. Thế nên, ở Huế không thiếu tiệm đo may áo dài. Song, gần đây, với nhu cầu ngày càng năng động, phụ nữ Huế dường như có xu hướng chọn cho mình những kiểu áo dài cách tân trẻ trung hơn nên những tiệm may đo cũng dần thay đổi để bắt kịp xu thế.

Tuy vậy, vẫn có những tiệm may giữ nếp xưa cũ bằng việc đo may áo dài theo lối cổ điển, là áo dài suông, không chít eo, như tiệm may Việt Hưng ở đường Nguyễn Sinh Cung (TP. Huế) của cụ Phò, năm nay đã trên 80 tuổi.

Theo kinh nghiệm trên 30 năm may áo dài cổ điển, cụ Phò cho hay, các công đoạn đo may áo dài xưa khó hơn so với may theo lối hiện đại là đa phần đều làm thủ công, đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và tay nghề cao như: Cắt, ráp, chần, lược, luông, trong đó công đoạn khó nhất là ráp thân, sau đó khâu, làm khuy và nút… Vì thế nên giá nhân công may một chiếc áo dài cổ điển có khi gấp đôi so với áo dài cách tân.

Song không vì thế mà lượng khách may áo dài cổ điển ít đi mà ngược lại, ngày càng có nhiều khách hàng trẻ lựa chọn loại trang phục nền nã, duyên dáng này.

Thừa Thiên Huế Cuối tuần trân trọng kính giới thiệu một số công đoạn đo may áo dài cổ điển qua chùm ảnh của Khánh Đăng!

Cẩn thận từng đường may  mũi chỉ

Cẩn thận từng đường may mũi chỉ

Nút áo làm bằng tay

Nút áo làm bằng tay 

Những chiếc áo dài xưa khi hoàn thiện

Những chiếc áo dài xưa khi hoàn thiện

Đo chi tiết từng bộ phận

Đo chi tiết từng bộ phận

Ráp áo là công đoạn  quan trọng nhất

Ráp áo là công đoạn quan trọng nhất

Lựa chỉ màu phù hợp

Lựa chỉ màu phù hợp

Lược tà bằng tay 

Áo dài xưa nối tay và có đường nối giữa thân áo

Áo dài xưa nối tay và có đường nối giữa thân áo

Ngày càng có nhiều thiếu nữ chọn áo dài cổ điển

Ngày càng có nhiều thiếu nữ chọn áo dài cổ điển

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách

“Áo dài truyền thống – hành trình trở lại” (NXB Thế Giới) vừa được ra mắt tại Huế - vùng đất được mệnh danh là kinh đô của áo dài. Ấn phẩm được xem như là cẩm nang xuyên suốt về áo dài, với sự góp mặt của các tác giả từ chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà báo…

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa
Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok?

Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, lần đầu tiên, áo dài Việt Nam đứng chung sân khấu với hanbok của Hàn Quốc trong một đêm trình diễn. Tuy vậy, áo dài và hanbok lại có hai số phận khác nhau, dù rằng đều là trang phục truyền thống của hai dân tộc.

Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok
Áo dài trong đời sống Huế

Suốt dọc dài dải đất chữ S của đất nước Việt Nam, áo dài miền nào cũng có. Nhưng riêng với xứ Huế, tà áo dài đã là một phần của bản sắc văn hóa và vẻ đẹp riêng có của con người nơi đây. Một dấu mốc quan trọng của trang phục áo dài Huế là vào năm 1744, sau khi chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi ở Phú Xuân đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến việc sửa đổi y phục. Sang Triều Nguyễn, triều đình đã ban bố lệnh, tạo cơ hội cho phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung mặc áo dài thường xuyên. Theo đó, truyền thống mang áo dài dần đi vào nếp sống hằng ngày của người dân.

Áo dài trong đời sống Huế
Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.

Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài
Return to top