Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

24/07/2017 - 14:30

Hai anh em tàng trữ súng quân dụng săn bắn thú rừng

TTH.VN - Ngày 24/7, Đại tá Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an Thừa Thiên Huế cho biết, đang tiếp nhận hồ sơ cùng tang vật, đối tượng một vụ tàng trữ súng quân dụng trái phép.

Lực lượng biên phòng bắt giữ anh em Mai và Mạnh cùng khẩu súng quân dụng trong rừng sâu.      Ảnh: BP

Trước đó, đơn vị cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Nhâm thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương hoàn tất công tác thực nghiệm hiện trường vụ tàng trữ trái phép súng quân dụng.

Nhặt được súng rồi… cất giấu, sử dụng

Cả hai cùng tang vật được đưa về Đồn biên phòng Nhâm để củng cố hồ sơ   Ảnh: BP

Thực hiện đợt ra quân cao điểm tuần tra ở mốc quốc giới khu vực 656 và 657 ở vùng giáp ranh biên giới Việt- Lào thuộc địa phận xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Đồn Biên phòng Nhâm đóng tại xã Nhâm đã phát hiện 2 đối tượng đi bẫy thú, trong đó có 1 đối tượng mang súng trên vai. Phát hiện các đối tượng sử dụng súng tiểu liên AK, lực lượng biên phòng đã yêu cầu đối tượng về trụ sở để đấu tranh, khai thác. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Mai (53 tuổi) và Nguyễn Văn Mạnh (45 tuổi, trú xã Hương Lâm, A Lưới) là anh em ruột và cho biết quá trình đi bẫy thú rừng trong rừng đã lượm được khẩu súng AK nên đưa đi cất giấu để săn thú rừng.

Theo Đại úy Lê Bá Hùng, trong 2 đối tượng bị bắt giữ thì Mai có 4 năm đi bộ đội đóng quân tại tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, Mai biết rõ việc tàng trữ súng là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thay vì đưa về giao nộp cho chính quyền địa phương, khai báo với lực lượng chức năng.

Xử lý nghiêm minh

Lực lượng biên phòng bàn giao tang vật cho cơ quan công an tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.    Ảnh: BP

Mai và Mạnh khai nhận, nhặt được khẩu súng này vào cuối năm 2016 trong một lần đi rừng gần khu vực Mốc 657 khu vực biên giới Việt- Lào. Thời điểm đó, trong hộp tiếp đạn còn 10 viên đạn.

Ngay sau đó, Mai đã đưa đi cất giấu ở nơi khác để sử dụng vào việc săn bắn thú rừng. Đến thời điểm bị bắt, Mai đã sử dụng bắn 3 lần, số lượng đạn còn lại 5 viên và 1 viên chuẩn bị lên nòng. Các đối tượng khai, mục đích tàng trữ súng là để săn bắn thú rừng và sau khi sử dụng thì cất giữ súng ở trong rừng.

Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nghiêm trọng, Đồn Biên phòng Nhâm đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án “Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” và điều tra theo thẩm quyền.

Ngay sau đó, đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Công an huyện A Lưới. Tuy nhiêm Công an A Lưới nhận thấy, ngoài hành vi tàng trữ, còn một số tình tiết cần phải làm rõ nên đã chuyển vụ án lên Cơ quan An ninh điều tra cấp tỉnh.

Một cán bộ điều tra nhận định, khẩu súng Tiểu liên AK này còn khá mới nên tỷ lệ khả năng súng còn sót lại trong chiến tranh là rất thấp. Sắp tới, cơ quan điều tra sẽ xem xét, đối chiếu và xác định nguồn gốc súng này từ đâu mà có.

Hiện trong hộp tiếp đạn còn 5 viên, 5 viên đã được các đối tượng sử dụng.     Ảnh: BP

Được biết, Mai và Mạnh là nông dân làm nương rẫy, làm ruộng và thường xuyên vào rừng săn bắn. A Lưới là vùng miền núi đặc thù và trải qua các cuộc chiến tranh khốc liệt. Lượng vũ khí quân dụng còn sót lại còn nằm vương vãi trong núi rừng khá lớn.

Vừa qua, công an huyện và lực lượng bộ đội biên phòng trên địa bàn cũng đã có nhiều đợt vận động, tuyên truyền và nhờ những già làng thuyết phục, qua đó nhiều người dân đã đem đến giao nộp nhiều loại súng ống, các loại súng tự chế…

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP