Thế giới Thế giới

21/03/2016 - 06:53

Hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông dân châu Á

TTH - Nông dân các nước châu Á đang phải gánh chịu tác động của một mùa khô khắc nghiệt, và hiện tình hình chưa có tín hiệu khả quan hơn, bài viết đăng tải trên Straitstimes ngày 20/3 nhận định.

Nông dân Việt Nam bắt cá trên một con kênh khô nước ở Sóc Trăng. Ảnh: European Pressphoto

Do thời tiết, sản lượng lúa gạo của Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, đã giảm 4,6 triệu tấn, tương đương với 14,5% trong niên vụ hiện nay so với năm trước, và tỷ lệ trồng lúa cũng đã bị thu hẹp 10%.

Trong khi đó, ở Việt Nam, độ mặn tăng cao trong nguồn nước ở đồng bằng sông Cửu Long đã tàn phá hơn 200.000 tấn gạo, Straitstimes cho biết. Mực nước ở sông Cửu Long tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1926, một phần do các đập xây dựng ở thượng nguồn các nước Trung Quốc, Lào.

Tại Malaysia, tình trạng khô hạn và nóng như thiêu đốt có thể dẫn đến ô nhiễm không khí nghiêm trọng, nghẹt thở khói mù, cháy rừng, và thiếu nước, ảnh hướng nặng nề đến tình hình sản xuất dầu cọ. Nhà kinh tế Thái Lan Witsanu Attavanich ước tính, hạn hán sẽ khiến quốc gia này thiệt hại 62 tỷ baht (2,4 tỷ USD). Tại Philippines, EL Nino cũng gây tổn thất 3,6 tỷ peso (105 triệu USD) cho ngành sản xuất nông nghiệp.

Tố Quyên (Lược dịch từ Straitstimes & The Nation)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP