Thế giới Thế giới

28/08/2018 - 07:52

Hàn Quốc: Dân số lao động giảm lần đầu tiên

TTH.VN - Theo thống kê chính thức từ chính phủ Hàn Quốc vào ngày 27/8, số lượng người dân đang trong độ tuổi lao động của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vừa chứng kiến mức giảm lần đầu tiên vào năm 2017.

Hàn Quốc: Dân số lao động giảm lần đầu tiên trong năm 2017. Ảnh: CNA

Sau nhiều thập kỷ kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên, Hàn Quốc đã chứng kiến khả năng phục hồi đáng kinh ngạc và chính thức trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới, cùng lúc góp mặt vào Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – nơi tập hợp các quốc gia phát triển bậc nhất.

Tuy nhiên nhìn chung quốc gia này vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức đến từ vấn đề nhân khẩu học và tốc độ già hóa nhanh chóng. Trong bối cảnh phụ nữ Hàn Quốc đang ngày càng tập trung nhiều hơn cho sự nghiệp, tỷ lệ sinh giảm nghiêm trọng, độ tuổi sinh sản từ đó cũng kéo dãn ra.

Cụ thể, trong một cuộc điều tra dân số hàng năm, ước tính số lượng người dân Hàn Quốc đang trong độ tuổi lao động từ 15 – 64 tuổi đã giảm 116.000 người và đạt mức 36,2 triệu người vào năm 2017. Ngoài ra, tỷ suất sinh – số lượng trẻ em được sinh ra bởi một phụ nữ Hàn Quốc cũng giảm xuống còn 1,05, thấp hơn nhiều so với tỷ suất sinh cần thiết để duy trì mức dân số ổn định vào khoảng 2,1.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP