25/05/2015 - 10:30

Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận về vấn đề trừng phạt Triều Tiên

TTH.VN - Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm cách thúc đẩy trao đổi và hợp tác liên Triều khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Hàn Quốc ngày 24/5 cho biết sẵn sàng thảo luận về các vấn đề liên quan tới việc trừng phạt Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng nhất trí nối lại các cuộc đàm phán liên Triều đang bị đình trệ.

Trong một tuyên bố ngày 24/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đang để ngỏ việc thảo luận một loạt các vấn đề, bao gồm các biện pháp trừng phạt, nếu như Triều Tiên đáp lại đề xuất đàm phán liên Triều. Tuyên bố khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm cách thúc đẩy trao đổi và hợp tác liên Triều khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.  

Các biện pháp trừng phạt kinh tế được Hàn Quốc áp dụng sau vụ tàu chiến Cheonan của nước này bị chìm vào năm 2010, trong ảnh là xác tàu Cheonan đang được vớt lên (ảnh: AFP)

Các biện pháp trừng phạt kinh tế được Hàn Quốc áp dụng ngày 24/5/2010 sau vụ tàu chiến Cheonan của nước này bị chìm vào năm 2010, làm 46 thủy thủ thiệt mạng, trong đó Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ việc trên, tuy nhiên Bình Nhưỡng luôn phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Theo lệnh trừng phạt trên, Seoul đã ngừng tất cả các hoạt động hợp tác kinh tế liên Triều, ngoại trừ hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên gần đường biên giới liên Triều.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần yêu cầu Seoul dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước khi 2 bên tiến hành đàm phán liên Triều song Hàn Quốc vẫn duy trì quan điểm rằng, trước hết Triều Tiên cần phải chịu trách nhiệm về vụ việc liên quan đến tàu chiến Cheonan.

Lệ Chi (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP