11/06/2015 - 10:39

Hàng loạt quan chức hàng đầu Ba Lan từ chức vì bê bối nghe lén

TTH.VN - Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz ngày 10-6 công bố 3 bộ trưởng và phát ngôn viên quốc hội Ba Lan đã nộp đơn từ chức trước xì-căng-đan băng ghi âm bí mật của một tờ báo trong nước.

Thủ tướng Kopacz cho biết 3 bộ trưởng quyết định từ chức là bộ trưởng Y tế, bộ trưởng Tài chính và bộ trưởng Thể thao bên cạnh sự từ chức của phát ngôn viên quốc hội Radoslaw Sikorski cũng như một cố vấn cấp cao của Thủ tướng và một điều phối viên đặc biệt.

BBC cho biết tạp chí Wprost đăng tải các đoạn băng ghi âm bí mật về nội dung mà các quan chức trên đã trao đổi tại nhà hàng Warsaw về các thỏa thuận cá nhân và sự thăng tiến trong năm 2013 và 2014.

Thủ tướng Ba Lan Kopacz tuyên bố về sự từ chức của các quan chức hàng đầu đất nước Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ba Lan Kopacz tuyên bố về sự từ chức của các quan chức hàng đầu đất nước Ảnh: Reuters

Việc rò rỉ các đoạn ghi âm dù khiến nhiều người dân Ba Lan tức giận do nghe lén là bất hợp pháp tại nước này nhưng cũng khiến chính phủ Ba Lan lao đao.

Vụ bê bối cũng dẫn đến các cáo buộc chống lại nhiều người, bao gồm những người phục vụ bàn.

Ngoài ra, theo AP, Thủ tướng Kopacz cũng tuyên bố sẽ sa thải trưởng công tố viên Andrzej Seremet vì để thông tin về các đoạn ghi âm rò rỉ ra ngoài trong khi đang tiến hành cuộc điều tra về vụ việc.

Bê bối xảy ra chỉ trước cuộc tổng tuyển cử Ba Lan 4 tháng. Thủ tướng Kopacz cho biết bà cần làm mọi nỗ lực để khôi phục lòng tin của nhân dân sau khi sự tín nhiệm đảng trung hữu cầm quyền Civic Platform sụt giảm dạo gần đầy.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP