Bạn đọc Bạn đọc viết

05/03/2017 - 19:22

Xung quanh việc người dân chặn xe vận chuyển rác ở Lộc Thủy (Phú Lộc):

Hàng trăm tấn rác tồn đọng

TTH - Đến chiều ngày 5/3, các xe chở rác chuyên dụng vẫn không thể vào khu xử lý. Theo thống kê của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị, hiện trên địa bàn huyện Phú Lộc còn tồn đọng trong khu dân cư khoảng 150 tấn rác.

Chỉ tính riêng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Phú Lộc, mỗi ngày có khoảng 25-30 tấn được thu gom, chở về khu xử lý. 

Từ khi các xe chở rác bị người dân chặn đến nay (7 ngày), số rác tồn đọng lên đến khoảng 150 tấn, một phần còn nằm trên các xe chuyên dụng (mỗi xe khoảng 7 tấn), ở một số điểm tập kết, số còn lại nằm trong từng hộ dân chưa được thu gom. Trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua huyện Phú Lộc, rác thải nằm dọc tuyến còn rất nhiều, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết, trong ngày 4/5, vào buổi sáng người dân Nam Phước đã cho các xe chở rác chuyên dụng vào khu xử lý. Nhưng từ trưa 4/5 đến ngày 5/3, người dân không cho các xe vào nữa. Tối 4/5, lãnh đạo xã đã đến từng hộ dân để tuyên truyền, một số hộ đã đồng ý, còn một số hộ gần nhà máy vẫn chưa thống nhất.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, hiện nguồn rác tồn lại trong khu dân cư rất lớn, nếu còn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Huyện đã tăng cường tuyên truyền và sẽ về tận nhà dân để vận động. Trong tuần này, sẽ tiến hành lấy mẫu nước ở các con khe từ khu xử lý ra đồng ruộng để kiểm tra, kịp thời thông báo kết qủa đến người dân.

Ông Trần Trung Khánh, Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế cho biết, những ngày qua, khu xử lý đã thực hiện đúng những cam kết với người dân. Mùi hôi của bãi rác đã giảm đi rất nhiều. Công ty rất mong người dân hiểu, nếu không kịp thời thu gom và xử lý, rác sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều người dân khác.

Việc ứ rác sẽ rất nguy hiểm, dễ gây ra dịch bệnh, các bên liên quan và người dân cần sớm tìm được tiếng nói chung để đảm bảo vệ sinh.

Đức Quang - Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP