Thế giới Thế giới

07/03/2018 - 22:15

LIÊN HIỆP QUỐC:

Hãy hành động để thay đổi cuộc sống phụ nữ mọi nơi trên thế giới

TTH - “Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là công việc chưa hoàn thành của thời đại chúng ta, và là thách thức về nhân quyền lớn nhất trong thế giới của chúng ta”, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) António Guterres khẳng định.

Phụ nữ Bra-xin diễu hành đòi quyền phụ nữ. Ảnh: Cơ quan Phụ nữ LHQ / Bruno Spada

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) là thời điểm để thế giới phản ánh những tiến bộ đã đạt được, kêu gọi thay đổi và tôn vinh các hành động can đảm cũng như quyết tâm của những người phụ nữ bình thường trong cuộc sống - những người đã đóng vai trò lớn lao trong lịch sử của quốc gia và cộng đồng mình.

Đây cũng là cơ hội để xem xét lại biện pháp thúc đẩy Chương trình nghị sự 2030, xây dựng đà cho việc thực hiện hiệu quả Mục tiêu Phát triển Bền vững, đặc biệt là mục tiêu số 5: Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái; và số 4: Đảm bảo giáo dục hòa nhập và chất lượng cho tất cả và thúc đẩy học tập suốt đời.

Năm nay, Ngày Quốc tế Phụ nữ chú trọng vào phong trào toàn cầu về quyền của phụ nữ, bình đẳng và công lý. Phụ nữ bị quấy rối tình dục, bạo lực và phân biệt đối xử là các tiêu đề thu hút sự quan tâm của báo chí và đã có nhiều bài diễn thuyết công khai thể hiện quyết tâm thay đổi tình trạng đáng buồn này.

Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2018 là cơ hội để biến động lực trên thành hành động, trao quyền cho phụ nữ ở mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị, và tôn vinh các nhà hoạt động xã hội đang làm việc không ngừng nghỉ để đòi quyền cho phụ nữ và giúp họ nhận ra tiềm năng của mình một cách trọn vẹn nhất.

Ngày Phụ nữ Quốc tế cũng sẽ thu hút sự quan tâm đến quyền và hoạt động xã hội của phụ nữ nông thôn vốn đang phải chịu đựng sự bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử nghiêm trọng.

Cùng với các nhà hoạt động xã hội trên khắp thế giới và Cơ quan Phụ nữ LHQ, hãy tôn vinh, hành động để thay đổi cuộc sống phụ nữ ở mọi nơi trên thế giới ngay từ bây giờ.

Ngọc Hà

(lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP