Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

21/09/2021 - 10:28

Hệ lụy

TTH - Người phạm tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” phải chịu trách nhiệm hình sự. Những đối tượng có hành vi mua trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hoặc có hành vi trung gian trong vụ án này cũng “ngấp nghé” trở thành tội phạm.

Doanh nghiệp tư nhân vận tải Bảo Thi (DNTN Bảo Thi), có mã số doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 9/5/2014, trụ sở đóng tại thị xã Hương Trà, do T.T.Th làm người đại diện theo pháp luật (đồng thời là Giám đốc công ty). Ngành nghề kinh doanh: Vận chuyển và buôn bán hàng hóa vật liệu xây dựng. Ngày 26/9/2017, DNTN Bảo Thi đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh tại Sở KH&ĐT.

Năm 2017, Công ty TNHH MTV Xây dựng Hùng Dũng (ở huyện Nam Đông) thu mua vật liệu đá xây dựng từ nhiều người dân không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn nên cần tìm mua hóa đơn GTGT để hợp thức.

Ông H. giám đốc công ty điện thoại cho Đ.T.T.N. hỏi mua hóa đơn GTGT. N. liên hệ với Th. đặt vấn đề và được Th. đồng ý bán khống hóa đơn của DNTN Bảo Thi với giá 13% giá trị hàng hóa trước thuế. Việc mua bán hóa đơn giữa ông H. với Th. được thực hiện thông qua trung gian là N. Thông tin ghi trên hóa đơn do ông H. cung cấp để N. viết lên 4 hóa đơn GTGT của DNTN Bảo Thi, sau đó Th. ký tên và đóng dấu doanh nghiệp để N. gửi chuyển cho ông H.

Ông H. đã chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của N. để thanh toán tiền mua hóa đơn của DNTN Bảo Thi. N. rút số tiền trên và giao cho Th. số tiền như đã thỏa thuận bán khống 4 hóa đơn là 8.500.000 đồng.

Th. đã kê khai nộp thuế GTGT đầu ra 10% cho 4 tờ hóa đơn trên, nên số tiền thu lợi từ việc bán khống các hóa đơn trên là 1.960.000 đồng.

Với cách thức tương tự, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến tháng 7/2017, Th. đã trực tiếp hoặc thông qua Đ.T.T.N.  và N.T.K.Ng để bán trái phép 79 hóa đơn giá trị gia tăng ghi sẵn nội dung, nhưng thực tế không có hoạt động vận chuyển hay buôn bán hàng hóa vật liệu xây dựng cho 21 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng số tiền bán hóa đơn là 776.795.000 đồng, sau khi kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đầu ra 10% cho các hóa đơn này, Th. đã thu lợi bất chính số tiền là 108.060.000 đồng.

Hành vi của Th. bán trái phép 79 hóa đơn GTGT đã ghi nội dung để thu lợi bất chính số tiền 108.060.000 đồng đã phạm vào tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015.

Th. vốn là một công dân có cuộc sống lương thiện như bao người khác, từng trải qua công việc buôn bán, sau đó thành lập doanh nghiệp tư nhân. Thật đáng tiếc, chỉ vì không tôn trọng, tuân thủ pháp luật mà sa vào hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Theo nội dung điều, khoản nêu trên (mà Th. bị truy tố), người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Trong vụ án này, Đ.T.T.N. có hành vi trung gian giúp Th. bán trái phép 8 hóa đơn GTGT ghi sẵn nội dung cho 4 công ty, thu lợi bất chính số tiền 19.740.000 đồng và N.T.K.Ng có hành vi trung gian giúp Th. bán trái phép 2 hóa đơn thu lợi bất chính số tiền 2.560.000 đồng. Tuy nhiên, cả hai trường hợp giúp Th. bán trái phép dưới 10 hóa đơn GTGT đã ghi nội dung, thu lợi bất chính dưới 30 triệu đồng nên không cấu thành tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Tất cả những trường hợp mua trái phép hóa đơn GTGT trong vụ án này, mỗi trường hợp đều mua dưới 10 hóa đơn nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh nêu trên. Tuy nhiên, hành vi vi phạm pháp luật chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự của các đối tượng nêu trên, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

DUY TRÍ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP