18/05/2015 - 11:21

"Hoả lực miệng" Trung Quốc doạ "xử" Mỹ trên Biển Đông

TTH.VN - Theo dàn "hoả lực miệng" này, Trung Quốc phải chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông, nổ súng bắn hạ tàu chiến, máy bay Mỹ...
 

Yêu cầu mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter với thuộc cấp về vêệc  lựa chọn đưa tàu chiến, máy bay tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) khiến dàn "hoả lực miệng" Trung Quốc phản ứng tức thì.

Doãn Trác, một viên Thiếu tướng hải quân nghỉ hưu nói với tờ Nhân Dân nhật báo và được báo Giáo dục Việt Nam dẫn lại, chỉ cần tàu chiến hay máy bay Mỹ tiến vào khu vực phạm vi 12 hải lý mà Bắc Kinh gọi là "vùng biển, vùng trời chủ quyền" thì quân đội Trung Quốc có quyền lập tức bắn cảnh cáo hoặc bắn hạ.

 
Tướng về hưu Doãn Trác
Tướng TQ về hưu Doãn Trác

Nhân Dân nhật báo cho rằng mặc dù khả năng Mỹ kéo tàu chiến, máy bay áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc mới chỉ là giả thuyết lời nói, nhưng Bắc Kinh đã phải cảnh giác.

Các bước phản ứng của quân đội theo Doãn Trác nên tuân thủ trình tự, đầu tiên là cảnh báo xua đuổi, không được thì bắn cảnh cáo, và cuối cùng là nổ súng bắn hạ. Nhưng dù sao ông Trác cho rằng cũng nên tránh hành động quá khích vì nó bất lợi cho cả hai bên.

Thời báo Hoàn Cầu (ấn bản phụ của Nhân dân Nhật báo) nhận định, với việc Trung Quốc ở gần Biển Đông hơn và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình, Mỹ, mặc dù có đội quân hùng mạnh nhất thế giới, cũng sẽ không có cơ hội áp đảo Trung Quốc. Ngoài ra, xung đột kéo dài cuối cùng sẽ tước đi quyền bá chủ của Mỹ đối với những quốc gia khác trong khu vực, vốn chỉ là nạn nhân của cuộc chiến”.

Tờ báo Trung Quốc này còn khẳng định Bắc Kinh “không có ý định trở thành phía thách thức, nhưng Trung Quốc sẽ không tránh né bất kỳ thách thức nào nhằm vào chủ quyền lãnh thổ của mình từ phía Mỹ”.

Thời báo Hoàn Cầu “khuyên răn” rằng: “Chúng tôi yêu cầu Mỹ nên suy nghĩ kỹ trước khi thực thi chính sách châu Á-Thái Bình Dương mang tính giữ thể diện này”.

Trước đó, hôm 13/5, Nhân Dân nhật báo cũng dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Lương Phương cho rằng: "Nếu các nước khác liên tục khiêu khích Trung Quốc ở Biển Đông, nắn gân phản ứng của chúng ta, chúng ta quyết không thể chỉ nghe mà bỏ qua".

Theo báo này, Bắc Kinh cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống ở Biển Đông, kể cả là chiến tranh.

Theo Đất Việt
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP