Thế giới Thế giới

23/11/2019 - 16:06

Hội nghị Ngoại trưởng G20: Thương mại tự do cần thiết cho tăng trưởng thế giới

TTH.VN - Hôm nay (23/11), các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tiếp tục ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Ngoại trưởng G20 kéo dài 2 ngày ở Nagoya, Nhật Bản, để thảo luận về các vấn đề chính như thương mại tự do và các mục tiêu phát triển bền vững.

Các Ngoại trưởng tham dự Hội nghị ngoại trường G20 tại Aichi-Nagoya ngày 22-23/11/2019. Ảnh: Kyodo/Baoquocte

Phát biểu trong phiên họp sáng nay về thương mại tự do, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định việc tăng cường các hệ thống thương mại tự do là điều cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế thế giới. Ngoại trưởng Motegi cũng đề cập đến các khuôn khổ thương mại tự do liên quan đến Nhật Bản, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Motegi cho biết, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là một khuôn khổ quan trọng khác nhằm tạo ra một khu kinh tế khổng lồ bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, dựa trên các quy tắc tự do, công bằng và đầy tham vọng.

Các Ngoại trưởng G20 cũng thảo luận về các vấn đề như tăng trưởng ở châu Phi và các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vì Nhật Bản và các nước khác đang thúc đẩy tổ chức này cải thiện hệ thống giải quyết tranh chấp của mình, một điểm nhấn trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 sau Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 6 ở Osaka.

Trong một thông tin liên quan đến vấn đề Nhật-Hàn, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng Motegi và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị hôm nay. Hai nhà ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc có thể cũng sẽ thảo luận về kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Moon Jae-in  vào cuối tháng tới tại Trung Quốc. Nếu được thực hiện, đây sẽ là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật-Hàn kể từ tháng 9 năm ngoái.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Japantimes & NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP