Thế giới Thế giới

23/10/2016 - 14:32

Hơn 400.000 cử tri đăng ký bầu cử sớm ở Washington, Mỹ

Ngày 22/10, người dân ở thủ đô Washington đã bắt đầu bầu cử sớm trước ngày bầu cử chính thức trên cả nước vào 8/11.

Trong ngày 22/10 chỉ có 1 điểm bầu cử duy nhất mở cửa, 8 điểm bỏ phiếu khác sẽ mở cửa phục vụ người dân vào ngày 28/10. Bầu cử sớm tại thủ đô Washington sẽ diễn ra từ ngày 22/10 tới ngày 4/11. 

Hiện nay đã có trên 400.000 cử tri đã đăng ký bầu cử ở thủ đô Washington. Trong ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên, chỉ có 1 điểm bỏ phiếu duy nhất mở cửa từ 8h30 sáng tới 19h tối. 

hon 400000 cu tri dang ky bau cu som o washington my hinh 1
Người dân Washington xếp hàng đi bầu cử. 
 

Các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, đại biểu tại Hạ viện, thành viên lưu động tại Hội đồng quận Columbia, thành viên Hội đồng Quận Colombia ở quận 2,4,7 và 8, Hạ nghị sỹ không qua bầu cử ở DC, thành viên lưu động của Ủy ban giáo dục nhà nước, và thành viên Ủy ban giáo dục nhà nước ở quận 2,4,7 và 8.  

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động phân cấp, 50 bang tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu theo cách riêng của từng bang. Người dân Mỹ có hai lựa chọn bỏ phiếu sớm là bằng email hoặc đích thân thực hiện. Bỏ phiếu bằng email được chấp nhận ở cả 50 bang. 

Cử tri thường phải đăng ký bỏ phiếu từ trước, khai lý do chọn cách thức này. Ba bang Colorado, Oregon và Washington cho phép mọi cử tri đã đăng ký bỏ phiếu bằng email. 

Các số liệu thống kê cho thấy việc bầu cử sớm tại các bang chiến trường mang lại nhiều dấu hiệu tốt cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Khảo sát chung của CNN và Caltalist cho thấy tại các bang Nevada và Bắc Carolina, số người bỏ phiếu sớm cho đảng Dân chủ ổn định và chiếm ưu thế hơn hẳn, trong khi đảng Cộng hoà đang phải đối mặt với sự thâm hụt khoảng 14.500 phiếu so với năm 2012. 

Ở bang Arizona, mặc dù đảng Dân chủ có tổng số người dân đăng ký bầu cử sớm luôn thấp hơn nhưng tỷ lệ phiếu ủng hộ lại cao hơn đảng Cộng hòa. Theo CNN, điều ngạc nhiên nhất có lẽ là đảng Dân chủ ngày càng cải thiện vị trí trên đường đua ở bang Utah.

Tại bang Iowa và Ohio, số phiếu ủng hộ ông Trump cao hơn bà Clinton. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Giới chuyên môn dự báo bà Clinton có nhiều khả năng giành được 270 phiếu đại cử tri, chiến thắng ở Colorado và Virginia mà không cần quan tâm đến số phiếu của 2 bang Iowa và Ohio. 

Bà Clinton cũng được ủng hộ ở bang Florida, Nevada, New Hamspire và Pennsylvania, nơi có đến 59 phiếu đại cử tri. Tại Virginia và Wisconsin, bà Clinton duy trì lợi thế ổn định trong các cuộc thăm dò. Tính đến nay, hơn 3,3 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP