16/12/2015 - 07:12

Hơn 687 triệu USD hỗ trợ người tị nạn năm 2016

TTH.VN - Tờ báo AFP sáng nay (16/12) đưa tin, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) vừa nhận được cam kết hỗ trợ tài chính trị giá hơn 687 triệu USD trong năm 2016, mức hỗ trợ kỷ lục trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều “tình huống khẩn cấp” ở Syria, Nam Sudan và những nơi khác.

Hành trình đầy nguy hiểm của người tị nạn. Ảnh: AFP

Các cam kết hỗ trợ tài chính nhằm mục đích giúp đỡ gần 60 triệu người buộc phải di dời hoặc không có quốc tịch trên toàn thế giới, UNHCR cho biết trong một tuyên bố.

Cũng theo tuyên bố trên, những lời cam kết được đưa ra trong một cuộc họp giữa các nhà tài trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra đúng vào thời điểm khẩn cấp của các cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Nigeria, cũng như những cuộc khủng hoảng mới ở Burundi và Yemen, nhất là khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu.

“Chưa bao giờ chúng tôi phải chứng kiến nhiều người chạy trốn khỏi chiến tranh và bạo lực như vậy, họ rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế”,  người đứng đầu UNHCR Antonio Guterres nhấn mạnh trong bản tuyên bố.

Ông Antonio Guterres gửi lời cảm ơn đến các nước tài trợ, đồng thời khẳng định “khoảng cách giữa nhu cầu hỗ trợ và nguồn lực có sẵn vẫn không ngừng tăng lên, chúng tôi phải thường xuyên đấu tranh để cung cấp những hỗ trợ tối thiểu dành cho tất cả những ai cần chúng”.

UNHCR nhận định, khoản cam kết tài chính trị giá hơn 687 triệu USD (gần 630 triệu euro) cho năm 2016 là “số tiền lớn nhất từ trước đến nay” và nhiều hơn đáng kể so với mức hỗ trợ 500,8 triệu USD vào năm ngoái.

Được biết, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn được tài trợ gần như hoàn toàn bởi những đóng góp tự nguyện của chính phủ các nước và những nhà tài trợ tư nhân trên toàn thế giới. Trong 5 năm qua, nhu cầu đối với nguồn quỹ của UNHCR tăng gần như gấp đôi do số người buộc phải di dời không ngừng tăng lên.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Globalpost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP