18/10/2014 - 10:11

Hơn 70 y bác sĩ Mỹ bị cấm xuất hiện nơi công cộng

TTH.VN - Giới chức Mỹ vừa ra lệnh cấm hơn 70 y bác sĩ, những người từng chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Ebola, sử dụng các phương tiện công cộng hay lui tới các địa điểm giải trí, để tránh nguy cơ lây lan virus. 

Các y tá bệnh viện Texas Health Presbyterian tổ chức tuần hành ủng hộ hai đồng nghiệp Nina Phạm và Amber Vinson hôm qua. Ảnh: Reuters

Các y tá bệnh viện Texas Health Presbyterian tổ chức tuần hành ủng hộ hai đồng nghiệp Nina Phạm và Amber Vinson hôm qua. Ảnh: Reuters

Theo văn bản hướng dẫn của Sở Y tế Texas, các y bác sĩ thuộc bệnh viện Texas Health Presbyterian bị cấm đi máy bay, xe buýt hoặc tàu hỏa, cấm đến các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng hoặc nhà hát trong vòng 21 ngày. 

Theo USA Today, họ cũng phải thực hiện hai cuộc kiểm tra mỗi ngày, trong đó có một lần kiểm tra trực tiếp.

Hiện các y bác sĩ được yêu cầu ký vào một văn bản viết tay, trong đó cam kết rằng họ sẽ không xuất hiện ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu ai vi phạm các quy định trên, Sở Y tế sẽ đề nghị tòa án ra lệnh buộc họ phải cách ly trong nhà suốt thời gian quy định. Ba tuần là khoảng thời gian ủ bệnh của virus Ebola. 

Các y bác sĩ trên là đội ngũ từng chăm sóc cho bệnh nhân người Liberia Thomas Duncan, người mang virus đến nước Mỹ và đã qua đời hôm 8/10.  

Theo các mốc thời gian được một ủy ban quốc hội công bố hôm qua, Duncan nhập viện lần đầu vào ngày 26/9 và được xuất viện chỉ sau đó 5 tiếng, dù đã sốt hơn 39 độ C. Các y tá ở bệnh viện Texas Health Presbyterian cũng không để tâm đến việc anh vừa từ châu Phi sang Mỹ. 

Hai y tá dương tính với virus Ebola sau quá trình tiếp xúc với Duncan là Nina Phạm và Amber Vinson. Cả hai đều đã được chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa để tiếp tục điều trị. 

Tổng thống Barack Obama hôm qua chỉ định ông Ron Klain, người từng là chánh văn phòng của phó tổng thống Joe Biden, làm "chiến tướng Ebola" để điều phối các hoạt động ứng phó của chính phủ trong trường hợp khẩn cấp.

Anh Ngọc (Theo VnExpress)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP