Thế giới Thế giới

31/08/2020 - 10:17

Hungary trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu đóng cửa trở lại biên giới

Từ ngày 1/9, Hungary sẽ đóng cửa biên giới trở lại do tình hình dịch Covid-19 tại quốc gia này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hungary trong ngày hôm qua (30/8) đã ban hành một số quy định mới trong việc tái triển khai các biện pháp kiểm tra dịch tễ đặc biệt là ở khu vực biên giới.

Theo thông báo, các quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/9, công dân nước ngoài sẽ không được phép nhập cảnh vào lãnh thổ Hungary. Các công dân Hungary trở về từ nước ngoài sẽ buộc phải cách ly 14 ngày hoặc nếu muốn rút ngắn thời gian cách ly thì sẽ phải thực hiện 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS CoV-2 và cách nhau 48 tiếng.

Hungary trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu đóng cửa trở lại biên giới. (Ảnh: Hungarytoday)

Đối với công dân nước này chỉ có thể nhập cảnh nếu có giấy phép của cơ quan cảnh sát. Đối với một số trường hợp ngoại lệ khi nhập cảnh phải có lý do chính đáng và cảnh sát tại sân bay có quyền từ chối việc nhập cảnh khi kiểm các giấy tờ liên quan nếu không thấy đáp ứng được các yêu cầu.

Chánh văn phòng Nội các của Thủ tướng, ông Gergely Gulyas cho biết các biện pháp này được dưa ra nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ nước ngoài. Hungary phải thực hiện các biện pháp mới để bảo vệ công dân cao tuổi, học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Ông Gulyas cũng cảnh báo làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu và số ca nhiễm Covid-19 mới cũng đang gia tăng đột biến ở Hungary.

Theo báo cáo y tế trong ngày 30/8, nước này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong 24h qua cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Hungary với khoảng 300 trường hợp. Tuy nhiên, ông Gulyas nói thêm tình hình ở Hungary vẫn được đánh giá tốt hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Việc lây nhiễm virus từ bên ngoài sẽ là mối nguy hiểm lớn đối với quốc gia, do đó việc đóng cửa biên giới, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ là biện pháp thiết thực nhất vào thời điểm này. Dự kiến, các quyết định mới sẽ tiếp tục được đưa ra sau một cuộc họp của chính phủ với các cơ quan tham vấn được tổ chức vào giữa tháng 9.

Hiện tại, chính phủ Hungary cho biết hệ thống y tế nước này đã sẵn sàng đối phó với dịch bệnh trong thời gian tới với khoảng 8.000 giường bệnh đã sẵn sàng điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP