Thế giới Thế giới

25/07/2017 - 15:11

Hy Lạp lần đầu phát hành lại trái phiếu sau 3 năm gián đoạn

TTH.VN - Chính phủ Hy Lạp hôm qua (24/7) công bố kế hoạch phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Đây sẽ là đợt phát hành trái phiếu mới đầu tiên của Hy Lạp trong vòng 3 năm qua - một dấu hiệu tích cực cho thấy nước này đã sẵn sàng trở lại thị trường tài chính sau khi cuộc khủng hoảng nợ trong nước dịu đi.

Hy Lạp sắp phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Ảnh: AFP

Trước đó, hồi năm 2015, các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozones) đã đồng ý cung cấp 86 tỷ euro, tương đương với khoảng 100 tỷ USD cho Hy Lạp trong trong cứu trợ mới để giúp nước này không bị vỡ nợ.

Đến năm ngoái, các chủ nợ châu Âu đã đình chỉ việc giải ngân kinh phí cho Hy Lạp khi cho rằng Athens thiếu tiến bộ trong các biện pháp cải cách cơ cấu như đã hứa. Tuy nhiên, các biện pháp giảm nợ dã được tiếp tục vào tháng 6 vừa qua sau khi quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật tăng thuế và cắt giảm lương hưu.

Theo phân tích của Bloomberg, việc giảm lo ngại về tình trạng vỡ nợ đã làm giảm năng suất trái phiếu của Chính phủ Hy Lạp.

Mặc dù vậy, nước này đến nay vẫn đang gánh chịu khoản nợ khổng lồ, và việc tăng thuế là nguyên nhân gây ra sự thất vọng của công chúng. Các quan chức của Chính phủ Hy Lạp tiếp tục phải đối mặt với chặng đường khó khăn trong việc tái thiết tài chính, khi nền kinh tế trong nước vẫn còn phát triển chậm chạp.

                        Tố Quyên (Lược dịch từ NHK & Bloomberg)

 

 

                                                                                              

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP