23/06/2015 - 09:37

Hy Lạp trình đề xuất mới cho các chủ nợ

TTH.VN - Hy Lạp vừa trình các đề xuất mới nhằm tiến tới một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế trong nỗ lực cuối cùng để có thể thoát khỏi vỡ nợ.

Theo đó, các đề xuất mới dự kiến sẽ được các chủ nợ tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) tổ chức vào ngày 22/6 thảo luận. Hội nghị được tổ chức giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực nhằm ngăn chặn Hy Lạp rơi vào vỡ nợ do không thể thanh toán khoản tiền 1,6 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). 

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho biết đề xuất mới của Hy Lạp cho thấy một sự chuyển biến tích cực: “Chúng tôi vừa nhận được các văn bản về đề xuất mới của Hy Lạp. Trong đề xuất này có một số điểm tích cực, chúng tôi sẽ thảo luận về đề xuất mới này.”

Ủy viên phụ trách chính sách kinh tế của Liên minh châu Âu Pierre Moscovici cho biết, ông tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tìm một giải pháp dựa trên những đề xuất mới của Hy Lạp: “Những đề xuất mới của chính phủ Hy Lạp là một bước tiến. Có một số điểm tiến bộ nhất định, nhất là trên khía cạnh ngân sách. Tuy nhiên, Hy Lạp vẫn cần  thực hiện trên những cải cách quan trọng, như cải cách thuế giá trị gia tăng và cải cách lương hưu.”

Nội dung của đề xuất mới này chưa được chính thức tiết lộ, nhưng các quan chức Hy Lạp nói rằng, nước này đã có những nhượng bộ đối với đòi hỏi của Liên minh châu Âu và Qũy tiền tiền tệ quốc tế trong đó có việc yêu cầu Hy Lạp tăng thuế, hạn chế nghỉ hưu sớm và cắt giảm chi tiêu để đáp ứng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách.

Ủy ban châu Âu, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không muốn giải ngân các khoản tiền vay nằm trong gói cứu trợ tài chính cho tới khi Hy Lạp nhất trí về những biện pháp cải cách. Các chủ nợ mong muốn Hy Lạp thực hiện một loạt thay đổi kinh tế trong những lĩnh vực như tiền trợ cấp, thuế giá trị gia tăng và thặng dư ngân sách, trước khi giải ngân khoản tiền 7,2 tỷ Euro cho Athens.

Anh Tuấn (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP