18/11/2015 - 15:30

IAEA ca ngợi JCPOA là một “thành công thực sự” trong ngoại giao

TTH.VN - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ca ngợi "sự tiến bộ đáng kể" được thực hiện trong chương trình hạt nhân của Iran vừa qua như là một thành công thực sự cho ngành ngoại giao, và cho biết sẽ làm việc để cung cấp một báo cáo đánh giá cuối cùng về các sản phẩm nguyên tử của Tehran vào giữa tháng 12 tới, PressTV sáng nay (18/11) đưa tin.

Giám đốc IAEA Yukiya Amano. Ảnh: AFP.

PressTV cho biết, Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã phát biểu như trên trong phiên họp thường kỳ lần thứ 17 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày hôm qua. Theo ông Amano, kết quả của các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran là "một thành công thực sự cho chính sách ngoại giao", và hoan nghênh những nỗ lực của Iran và nhóm P5 + 1 để đạt được thoả thuận, được đặt tên là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), vào khoảng giữa năm 2015 vừa qua.

"Tôi tin rằng những tiến bộ đáng kể về vấn đề hạt nhân Iran đại diện cho một thành công thực sự cho ngành ngoại giao. Điều đó chứng tỏ rằng, những vấn đề còn phức tạp và đầy thách thức có thể được giải quyết một cách hiệu quả nếu các bên cùng cam kết đối thoại - không vì lợi ích riêng của mình, mà để đạt được một kết quả chung", ông Amano cho biết thêm, "những nỗ lực bền vững của IAEA, các quốc gia trong P5+1, Hội đồng Bảo an, và dĩ nhiên, của chính Iran" đã lên đến đỉnh cao trong thỏa thuận.

Trong cùng ngày, một lộ trình cho việc làm rõ các vấn đề nổi cộm liên quan đến chương trình hạt nhân Iran đã được ký kết bởi Giám đốc IAEA Amano và người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran - ông Ali Akbar Salehi, tại thủ đô của Áo.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Amano cho biết hiện ông đang hoàn thiện những phân tích về tất cả các thông tin đang có trong tay, và nói thêm rằng ông sẽ trình bày "đánh giá cuối cùng của mình về tất cả các vấn đề tồn tại trong quá khứ và hiện tại liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran lên Hội đồng Thống đốc IAEA vào ngày 15/12 tới".

Giám đốc IAEA nói thêm rằng, ông sẽ trình bày một báo cáo "thực tế, khách quan và vô tư", trên cơ sở đó các nước thành viên IAEA sẽ xác định được một phản ứng thích hợp.

Bảo Nghi (lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP